ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนครพนม
457 view
 Post Date:  24/8/16 - 9:04:am

นครพนม สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            วัดโอกาสศรีบัวบาน ตั้งอยู่ริมมฝั่งโขงเขตเทศบาลเมืองนครพนมเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณ บริเวณกลางวัดจะมีหอประดิษฐานพระติ้วกับพระเทียมอยู่คู่กัน พระติ้วจะประทับอยู่ด้านขวาของพระเทียม พระติ้วเป็นพระพุทธรูปปางเพชรมารวิชัยทำด้วยไม้ติ้วบุทองคำ

            พระธาตุท่าอุเทน อยู่บ้านท่าอุเทน ใกล้กับที่ว่าการอ.ท่าอุเทน องค์พระธาตุก่อิฐถือปูนเป็นผังรูปสี่เหลี่ยมคล้ายพระธาตุพนม พระธาตุท่าอุเทนเป็นศิลปกรรมและปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งองค์หนึ่ง บรรจุพระธาตุของพระอรหันต์

            อุทยานแห่งชาติภูลังกา ห่างจากตัว บ้านแพงประมาณ ๖ กิโลเมตร ภูเขาลังกาเป็นเทือกเขาขนาดเล็กสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวลำน้ำโขง สภาพโดยทั่วไปเป็นป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณและป่าแดงที่สมบูรณ์ มีสัตว์ป่าชุกชุม เป็นต้นกำเนิดของน้ำตก และลำธารใหญ่น้อยหลายสาย

            พระธาตุพนม ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ในเขตอ.ธาตุพนม พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น พระธาตุพนมยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่นๆและชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ ๗ ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง หรือแม้แต่การได้มากราบพระธาตุพนม ๑ ครั้งก็ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว

            เรณูนคร เรณูนครเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวภูไทย ซึ่งยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นไว้เป็นอย่างดี อาทิ ธรรมเนียมการต้อนรับด้วยการบายศรีสู่ขวัญ การเลี้ยวอาหารแบบพาแลง นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกต่างๆ ไว้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงอีกมากมาย โดยเฉพาะบริเวณวัดพระธาตุเรณูนคร และตลาดอ.เรณูนคร อ.ศรีสงคราม จะมีปลาน้ำจืดและเป็นแหล่งขายส่งปลาส้ม ปลาร้าขึ้นชื่อ และแหล่งปลาบึกจากลุ่มแม่น้ำโขง หน่อไม้ปี๊บ อำเภอบ้านแพงจะมีปลาส้ม ส้มไข่ปลา จากกลุ่มแม่บ้าน อร่อยมาก

 

 

ไหว้พระขอพร

            วัดโอกาสศรีบัวบาน ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม วัดศรีเทพประดิษฐาราม ตั้งอยู่ในเขตอ.เมือง วัดมหาธาตุตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง วัดโพธิ์ศรี ตั้งอยู่ริมถนนสุนทรวิจิตร เลียบริมแม่น้ำโขง