ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดราชบุรี
577 view
 Post Date:  18/8/16 - 8:41:am

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ตั้งอยู่บริเวณกรมการทหารช่างศาลหลักเมืองสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

            เมืองโบราณบ้านคูบัว ตั้งอยู่ที่ต.คูบัว ทางเข้าวัดโขลงสุวรรณคีรี เป็นแหล่งโบราณสถานที่สำคัญของจ.ราชบุรี มีการขุดค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีหลายอย่างซึ่งแสดงให้เห็นว่า ราชบุรีเป็นเมืองท่าที่เจริญรุ่งเรืองในยุคทวารวดี โดยหลักฐานที่ขุดค้นพบจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จ.ราชบุรี และบางส่วนเก็บรักษาไว้ที่วัดโขลงสุวรรณคีรี

            เขาแก่นจันทน์ เดิมชื่อ เขาจันทน์แดง บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือที่ชาวบ้าน เรียกว่า “พระสี่มุมเมือง” เป็นพระ ๑ ใน ๔ องค์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น แล้วพระราชทานไปประดิษฐานไว้ยังจังหวัดต่างๆ ได้แก่ ลำปาง สระบุรี พัทลุง และที่เขาแก่นจันทน์แห่งนี้

            ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือตลาดน้ำคลองต้นเข็ม นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจ.ราชบุรี นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่เป็นที่แรกหากมาถึงจ.ราชบุรี ด้วยตลาดลอยน้ำของที่นี่คลาคล่ำไปด้วยเรือพายลำย่อม ที่มีพ่อค้าแม่ค้าซึ่งเป็นชาวราชบุรีแท้ๆ สวมเสื้อผ้าแบบชาวสวน ใส่หมวกงอบใบลาน คอยบรรทุกสินค้าในเรือลำน้อยเร่ขายผลหมากรากไม้ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของที่นี่ ตลาดน้ำแห่งนี้จะเริ่มกันตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงช่วงประมาณ ๑๑.๐๐ น. นักท่องเที่ยวต้องรีบมาแต่เช้าหน่อยถ้าหากอยากเจอกับวิถีชีวิตแบบไทยๆ ของตลาดน้ำแห่งนี้

            พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน เป็นโครงการตามพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ต้องการอนุรักษ์หนังใหญ่ไว้เป็นมรดกของลูกหลาน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในต.สร้อยฟ้า อยู่ห่างจากตัวต.โพธาราม ประมาณ ๑๐ กม. วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดเดียวในประเทศไทยที่ยังมีหนังใหญ่เหลือให้ชมได้อย่างครบชุด ซึ่งมีหนังใหญ่จำนวน ๓๑๓ ตัวที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ นอกจากนี้ทางวัดยังมีการจัดแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของหนังใหญ่และกรรมวิธีการแกะสลักตัวหนังใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกับศิลปวัฒนธรรมแบบไทยๆ

            ถ้ำจอมพล เดิมชื่อว่า “ถ้ำมุจลินทร์” ถ้ำแห่งนี้มีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และที่สำคัญ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถเคยเสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้ ด้วยทรงพอพระทัยในความงามของหินงอกหินย้อย ที่เหมือนกับริ้วไหมอินทรธนูบนบ่าของจอมพล จึงทรงพระราชทานนามถ้ำใหม่ว่า “ถ้ำจอมพล”

            ค้างคาวเขาช่องพราน อยู่ต.เตาปูน บริเวณเขาช่องพรานมีถ้ำที่สวยงามคือ “ถ้ำพระนอน” ซึ่งมีพระพุทธรูปภายในถ้ำมากกว่าร้อยองค์และมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาวถึง ๙ ม.แต่สิ่งที่สร้างชื่อให้เขาช่องพรานคือ ทุกเย็นจะมีฝูงค้างคาวนับล้านตัว ที่กรูกันบินออกไปจากถ้ำพวยพุ่งเป็นสายสีดำตัดกับแสงของขอบฟ้าที่พระอาทิตย์กำลังจะลาลับ นับเป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถดูปรากฏการณ์ตามธรรมชาตินี้ได้นานนับชั่วโมง

 

 

ไหว้พระขอพร

            วัดช่องลม ใกล้บริเวณเมืองเก่า ริมถนนวรเดช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรวิหารตั้งอยู่ถนนเขางู วัดหนองหอย เขตต.เขาเหลือ วัดหลวงพ่อวดธรรมกายาราม ตั้งอยู่ที่ ต.แพงพวย