ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดกาญจนบุรี
1096 view
 Post Date:  17/8/16 - 1:07:pm

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            สะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่นี่เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง สะพานสร้างขึ้นพร้อมกับชีวิตที่สูญเสียไปของเหล่าเชลยศึกในสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ประมาณ ๖๑,๗๐๐ คนมาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทศาสตร์เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า ทางรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยเลือดที่ไหลหลั่ง ความอดอยากข้นแค้น เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลงที่นี่

            สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต ก่อนจะเข้าตัวเมือง สุสานแห่งนี้บรรจุศพทหารเชลยศึกสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ หลุมศพมีมากถึง ๖,๙๘๒ หลุม นักท่องเที่ยวต่างชาติมากมายที่มายังสุสานแห่งนี้ เพื่อรำลึกถึงวีรชนของพวกเขา

            ทางรถไฟสายมรณะ ทางรถไฟสายนี้เริ่มต้นจากสถานีหนองปลาดุก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ เส้นทางรถไฟสายมรณะนี้มีทิวทัศน์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมตลอดทั้งสองฝั่ง โดยเฉพาะบริเวณถ้ำกระแซ ที่เส้นทางรถไฟลัดเลาะเลียบไปกับลำน้ำแควน้อย

            พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเก่า ตั้งอยู่ที่บ้านเก่า ต.บ้านเก่า อ.เมือง เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ ขวานหิน เครื่องประดับและเครื่องปั้นดินเผา ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๖.๐๐ น.

            อุทยานประวัติศาสตร์สงคราม ๙ ทัพ ตั้งอยู่บริเวณทุ่งลาดหญ้า ตำบลช่องสะเดา ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๔๐ กม. ที่นี่เป็นสถานที่รวบรวมประวัติศาสตร์สงคราม ๙ ทัพ ซึ่งเป็นสงครามครั้งประวัติศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เพื่อป้องกันการรุกรานของพระเจ้าปดุงกษัตริย์พม่า ชัยชนะในครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยสามารถรักษาเอกราช และดำรงความเป็นชาติไทยมาจนถึงปัจจุบัน

            อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ หรือ ปราสาทเมืองสิงห์ อยู่ห่างจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเก่าประมาณ ๗ กม. ปราสาทเมืองสิงห์เป็นโบราณสถานที่สวยงามด้วยศิลปะขอมแบบบายน กำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลง ตัวปราสาทล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง คูน้ำ และแนวคันดินที่งดงามจึงทำให้ปราสาทเมืองสิงห์เป็นที่เลื่องลือในหมู่นักท่องเที่ยว

            น้ำตกไทรโยคน้อย เดิมเรียก น้ำตกเขาพัง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค น้ำตกไทรโยคน้อยเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่นของแมกไม้ ผสานกับเสียงน้ำตกที่ไหลมาไม่ขาดสาย ยิ่งช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนกรกฎาคม – ตุลาคมจะมีน้ำมาก เสน่ห์ของที่นี่จึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงามได้อย่างสม่ำเสมอ

            วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จากสถานปฏิบัติธรรมกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามายังสถานธรรมแห่งนี้ด้วยความแปลกที่มีสัตว์ป่า เช่น เก้ง กวาง หมูป่า และสัตว์เลี้ยงนานาชนิดมาอยู่ด้วยกันอย่างพึ่งพาอาศัยกันและกัน และสัตว์เหล่านี้ยังอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างสันติวิธี มนตร์เสน่ห์ความมหัศจรรย์ของที่นี่ จึงตรึงให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาค้นพบความจริง วัดหลวงตาบัวเปิดทุกวันเพื่อให้ประชาชนเข้าใจสัจธรรมแห่งชีวิต ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๗.๐๐ น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่มูลนิธิวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน โทร.๐๓๔-๕๓๑-๕๕๗

            เขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือ เขื่อนเขาแหลม ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าขนุน ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ๑๕๓ กม. เขื่อนเขาแหลมแตกต่างจากที่อื่นก็ตรงที่ นอกจากจะเป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำอเนกประสงค์ ที่นี่ยังเป็นเขื่อนที่สวยงาม เป็นแหล่งให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมธรรมชาติสามารถล่องเรือแพเที่ยวละไมในทะเลสาบเหนือเขื่อนได้อีกด้วย

            สะพานมอญ อยู่ในอำเภอสังขละบุรี สะพานมอญเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่มีความยาวถึง ๘๕๐ เมตร สะพานไม้แห่งนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ สะพานแห่งนี้เหมือนกับเชื่อมความสัมพันธ์ของชาวมอญและชาวไทยไว้ด้วยกัน

            วัดวังก์วิเวการาม หากข้ามสะพานไม้มาก็จะถึงวัดแห่งนี้ ซึ่งเป็นวัดจำพรรษาของ “หลวงพ่ออุตตมะ” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทย ชาวมอญ รวมทั้งชาวกะเหรี่ยงและพม่าที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น

            ด่านเจดีย์สามองค์ พระเจดีย์สามองค์นี้เดิมเรียกว่า หินสามกอง ในอดีตด่านเจดีย์สามองค์ยังเป็นช่องทางเดินทัพที่สำคัญของไทยและพม่า หากนักท่องเที่ยวท่านใดอยากไปสัมผัสและเที่ยวชมตลาดชายแดนพม่า สามารถผ่านด่านชายแดนเข้าไปเที่ยวชมได้ ในระหว่างเวลา ๐๘.๐๐ – ๑๘.๐๐ น. โดยเสียค่าผ่านด่านเพียง ๒๕ บาท ชาวต่างประเทศ ๑๐ เหรียญสหรัฐ

            อุทยานแห่งชาติเอราวัณ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อุทยานแห่งชาติเขาสลอบ ที่มีมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสูดกลิ่นอายธรรมชาติได้อย่างเต็มปอด ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกเอราวัณ เขื่อนศรีนครินทร์ สวนเวลารำลึก น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

            อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ หรือ อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมความงามของอุทยานแห่งนี้ได้ ๒ เส้นทาง

            เส้นทางแรก เป็นเส้นทางเดินป่าจากถ้ำธารลอดน้อยถึงถ้ำธารลอดใหญ่ ภายในถ้ำธารลอดน้อยจะเห็นความงามตามธรรมชาติ ที่กลั่นตัวเป็นหินงอกหินย้อยได้อย่างประณีตบรรจง

            เส้นทางที่สอง เป็นเส้นทางเดินไปป่าไปยังน้ำตกธารเงินและน้ำตกธารทอง