ค้นหาข้อมูล
หวัด รักษาได้...ด้วยตนเอง
3793 view
 Post Date:  2/10/13 - 9:30:am
หวัด รักษาได้...ด้วยตนเอง

หวัด รักษาได้...ด้วยตนเอง

                ลมหนาวมาแล้ว... อันที่จริง ทุกวันนี้เราเป็นหวัดกันง่ายขึ้นเป็นเพราะอากาศที่ล้อมรอบตัวเราสกปรกมากขึ้นทุกขณะ และภาวะอากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อยจนปรับตัวกันไม่ทัน ถ้าหากคุณคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ นั่นแสดงว่า อาการหวัดมาเยือนแล้ว คุณอาจจะดื่มน้ำอุ่น และพักผ่อนให้มากๆ ก็พอบรรเทาแต่ถ้ารักษาตัวไม่ดี แล้วล่ะก็ อาการจะยิ่งทรุดหนักลง ถ้าดูแลตัวเองไม่ดีอาจจะเป็นหวัดได้ง่ายๆ ดังนั้น วันนี้เลยมีวิธีดูแลเบื้องต้นเวลาเป็นหวัดมาฝากกัน

                1.ควรรู้ว่าใช้ยาเมื่อไร ไม่ใช่ว่าพอเริ่มตัวรุมๆ แล้วต้องทานยาไปซะทุกครั้ง เพราะบางทีอาการที่เหมือนว่าจะป่วยนั้น เป็นเพราะว่าร่างกายกำลังต่อสู้กับเชื้อโรคในตัวนั่นเอง

                2.สั่งน้ำมูกบ่อยๆ จะดีกว่าที่จะสูดน้ำมูกกลับเข้าไป อาจจะให้ใช้นิ้วมือกดจมูกไว้ข้างหนึ่งแล้วสั่ง จะช่วยไม่ให้หูดับหรือปวดหูได้

                3.ดูแลตัวเองให้อุ่นอยู่เสมอ นอนอยู่ในผ้าห่มอุ่นๆ จะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ไม่เพิ่มภาระและช่วยให้แข็งแรง ตอนที่ระบบต่าง ๆ ในร่างกายกำลังต่อสู้กับเชื้อโรค

                4.กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ วันละ 4 ครั้ง จะช่วยลดแบคทีเรียในลำคอ

                5.ดื่มน้ำร้อน จะช่วยให้โล่งจมูก ลดการขาดน้ำ และช่วยให้คอและจมูกที่อักเสบนั้นมีอาการดีขึ้น

                6.วางถุงร้อนหรือถุงเย็นไว้ที่บริเวณดั้งจมูกตรงที่แน่น จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการแน่นจมูกหรือนอนบนหมอนสูงก็จะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ไม่แน่นจมูกเกินไป

                7.กินวิตามินซี  ไม่เพียงแต่ป้องกันหวัด แต่ยังช่วยรักษาอาการหวัดให้หายเร็วมากขึ้น 1-2 วันอีกด้วยและกินวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยลดมูกและการจาม ให้น้อยลงอย่างมาก

                8.งดเดินทางโดยเครื่องบินสักพักหนึ่ง เพราะความดันในเครื่องบินปรับระดับขึ้นลงจะมีผลต่อความดันหูและแก้วหูมากไม่เป็นผลดีกับหูเวลาที่เราแน่นจมูกอยู่ ถ้าจำเป็นต้องเดินทางด้วยเครื่องบินจริงๆ ควรพกสเปรย์ฉีดก่อนที่เครื่องจะขึ้น – ลง

 

และมีเคล็ดลับสูตรเฉพาะตัวผู้เขียนที่ใช้ได้ผลชะงัดมาฝาก คือ

                *ถ้าน้ำมูกไหล ให้ล้างโพรงจมูกด้วยน้ำเกลือ (น้ำเกลือที่ล้างคอนแท็กเลนส์) โดยฉีดด้วยสลิงค์

                *ถ้าเจ็บคอ ให้ฆ่าเชื้อโดยใช้ “ไอโซดีน” (ชนิดน้ำ): ล้างคอ กลั้วคอ อาการจะบรรเทาลง

                *สุดท้ายให้ใช้ “ไอโซดีน” (ชนิดพ่น): พ่นฆ่าเชื้อในช่องปาก

 

ถ้าตอนนี้ใครกำลังเป็นหวัดอยู่ ก็ลองทำตามที่แนะนำดูได้ จะได้หายจากหวัดเร็วๆ