ค้นหาข้อมูล
บริการ airnet เน็ตบ้านรูปแบบใหม่แบบไร้สาย
3031 view
 Post Date:  11/10/12 - 10:28:pm
บริการ airnet เน็ตบ้านรูปแบบใหม่แบบไร้สาย

 

 

     เปิดบริการมาได้ปีกว่าๆ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ airnet แต่ก็ยังสงสัยว่ามันคืออะไร เพราะมีคำว่า air บางคนก็จำสับสนกับคำว่า Air Card อันที่จริงๆแล้ว airnet เป็นบริการของ AIS ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านแบบไร้สาย โดยไม่จำเป็นต้องลากสายเคเบิล ไม่จำเป็นต้องใช้สายโทรศัพท์ (หรือเบอร์บ้าน) คุณก็สามารถขอติดตั้งอินเทอร์เน็ตไร้สายจาก AIS ได้เลย

 

บริการ airnet เป็นทางเลือกที่เหมาะกับใครที่อยากติดเน็ตบ้าน แต่มีข้อจำกัด อย่างเช่น คอนโดไม่ยอมให้เดินสาย ฝนตก ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าร้องแล้วเน็ตล่ม หรือตรวจสอบพื้นที่ในการให้บริการแล้ว ไม่สามารถใช้งานเน็ตบ้านรายอื่นๆได้ หรือหากใช้ 3G ก็ไม่เสถียร airnet จึงเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับคนที่มีข้อจำกัดดังกล่าว

สำหรับการให้บริการ airnet จะเหมือนกับการขอติดตั้งอินเทอร์เน็ตบ้านทั่วไป โดยจะต้องตรวจสอบพื้นที่ให้บริการก่อน ซึ่งบริการของ airnet จะมีความพิเศษคือเป็นอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานตามบ้านด้วยเทคโนโลยีไร้สาย ดังนั้นจะต้องมีสัญญาณแบบไร้สายส่งมาให้เครื่องรับของเรารับสัญญาณเน็ตของ AIS ได้โดยผ่านอากาศ (AIR) นั่นเอง จะเห็นได้ว่า airnet เป็นชื่อเรียกตรงๆเลย และ airnet ก็ไม่ใช่ Air Card เป็นคนละเทคโนโลยีกัน (แอร์การ์ดใช้ 3G แต่ airnet ใช้สัญญาณไร้สายที่ส่งมาเฉพาะ)

ความเร็วในการให้บริการ airnet นั้น จะต่างจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายอื่นๆ ตรงที่มีค่าอัพโหลดสูงเท่ากับค่าดาวน์โหลด โดยปกติหากคุณต้องการติดตั้งอินเทอร์เน็ต เช่น 9Mbps/1Mbps นั่นหมายความว่า คุณจะสามารถดาวน์โหลดได้ที่ความเร็วสูงสุด 9Mbps และอัพโหลด ที่ความเร็วสูงสุดเพียง 1Mbps แต่สำหรับ airnet แล้ว คุณจะได้รับความเร็วสูงสุดในการอัพโหลดและดาวน์โหลดเท่ากัน อย่างเช่นแพ็คเกจ 7Mbps/7Mbps สามารถดาวน์โหลดได้ที่ความเร็ว7Mbps และอัพโหลดที่ความเร็วสูงสุด 7Mbps นั่นหมายความว่า การสร้างคอนเทนต์ การอัพโหลดวีดีโอผ่าน YouTubeและโซเชียลเน็ตเวิร์กได้รวดเร็วทันใจ เท่าที่ดู อันนี้ถือว่าจุดขายของ air net เลยทีเดียว

จุดเด่นของ airnet

ไม่ต้องใช้เบอร์บ้าน ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาเบอร์ (ซึ่งปกติต้องจ่ายเดือนละ 107 บาท แม้ว่าไม่ได้ใช้โทรศัพท์บ้านเลย) และที่น่าสนใจคือ ไม่ต้องแย่งแบนด์วิธกัน กล่าวคือไม่ต้องแย่งกันโหลด เพราะทาง airnet มีการจำกัดจำนวนผู้ใช้งานต่อบริเวณพื้นที่ และชื่อเราจะเป็นชื่อเจ้าของบริการเลย ไม่เกี่ยวกับค่าบริการโทรศัพท์มือถือ แต่ถ้าจะโทรเข้า Call Center ถ้าใช้เบอร์บ้านก็โทรเข้า 02-614-0742 ถ้ามีเบอร์มือถือ AIS ก็โทร 1742 ได้เลย

 

ปลดพันธนาการ อิสระจากการอัพโหลดแบบเก่า

เนื่องจาก airnet ให้บริการความเร็วสูงสุดในการอัพโหลด เท่ากับการดาวน์โหลด เช่น 7Mbps/7Mbps หรือ10Mbps/10Mbps ทำให้การอัพโหลดไฟล์ใหญ่ๆ ใช้เวลาน้อยลงมาก จากที่เคยปล่อยให้อัพโหลดวีดีโอข้ามคืน ก็ใช้เวลาแป๊บเดียว รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว อยากรู้ว่าโหลดเร็ว อัพไวแค่ไหน ลองตรวจสอบพื้นที่บริการได้เลยเพื่อเป็นเจ้าของairnet เน็ตบ้านไร้สายความเร็วสูง

อยากใช้งาน airnet ทำอย่างไร

อันดับแรก ตรวจสอบก่อนว่าเราจะมีสิทธิได้ใช้งาน airnet หรือไม่ (ขณะนี้รองรับการให้บริการกว่า 40 จังหวัด) โดยตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ จากนั้นเมื่อรู้แล้วว่าเราสามารถใช้บริการ airnet
ได้ ก็เข้าไปดูรายละเอียดแพ็คเกจที่ http://www.ais.co.th/airnet/th/product_home.html และhttp://www.ais.co.th/airnet/th/product_professional.html หากสนใจ กรอกใบสมัคร  เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการอีกครั้ง และติดต่อกลับตามหมายเลขที่ได้แจ้งไว้ภายใน วันทำการ เพื่อนัดติดตั้ง [ล่าสุด ได้มีการปรับโปรโมชั่น Home และ Home Plus นำเสนอทางเลือกกับแพ็คเกจสำหรับผู้ที่ชอบดาวน์โหลด ไม่ได้ต้องการอัพโหลดมากนัก ด้วยโปรโมชั่น 10/4Mbps และ 15/5Mbps ดูรายละเอียดได้จากลิงก์ด้านบน]

ในขั้นตอนการติดตั้ง ต้องจ่ายอะไรบ้าง

ขั้นต้น หลังจากที่สมัครยื่นความประสงค์จะใช้บริการ airnet แล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ และติดตั้งเรียบร้อยแล้ว วันติดตั้งยังไม่ต้องจ่ายอะไรเลย แต่จะมีบิลแรกส่งไปเรียกเก็บที่บ้าน โดยจะมีค่าติดตั้ง 1,000 บาท (ลดจาก 5,000 บาท เหลือเพียง 1,000 บาท) ค่าบริการรายเดือนตามที่สมัครแพ็คเกจไว้ หรือตามเงื่อนไขที่กำหนด หรืออาจมีค่า Wi-Fi Router (กรณีแลกซื้อ) รวมแล้วเดือนแรกจ่ายประมาณ 2,000 บาทเท่านั้น เดือนถัดไปชำระเพียงแค่ค่าบริการายเดือนอย่างเดียว

ชำระเงินอย่างไร 

การชำระค่าบริการ สามารถทำได้หลายช่องทาง ล่าสุดสามารถชำระออนไลน์ได้แล้ว 

นอกจากนี้ยังชำระผ่านช่องทางต่างๆ

  • ตู้ ATM ธนาคารกรุงเทพกรุงศรีกรุงไทยไทยพาณิชย์
  • เค้าเตอร์ธนาคาร ธนาคารกรุงเทพกรุงศรีกรุงไทยไทยพาณิชย์
  • หักค่าบริการอัตโนมัติผ่านบัญชีธนาคาร
  • หักค่าบริการอัตโนมัติผ่านบัตรเครดิต

โดยสามารถสมัครได้ที่ AIS Shop ทั่วประเทศ

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ais.co.th/airnet/th/newsevent.html