ค้นหาข้อมูล
Microsoft ส่ง Surface Tablet เข้าสู้ iPad
1875 view
 Post Date:  24/8/12 - 8:45:am
Microsoft ส่ง Surface Tablet เข้าสู้ iPad

 

Microsoft Surface Tablet VS iPad

ในที่สุด ไมโครซอฟท์ก็ได้เปิดตัว Tablet ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 เมื่อวันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2012 ที่ Los Angeles มีชื่อว่า "Surface" ที่จะมาเป็นคู่ท้าชิง iPad ของค่าย Apple

ในการต่อกรกับความสำเร็จของ Apple กับ iPad นั้น Microsoft ได้ผลิต Surface Tablet ของตัวเองพร้อมกับการนำระบบปฏิบัติการ Windows 8 มาปรับแต่งเพื่อใช้งานกับ Surface Tablet นี้ขึ้นมาเป็นพิเศษเรียกว่า Windows 8 RT

Steve Ballmer, CEO ของ Microsoft กล่าวว่าระบบปฏิบัติการ Windows 8 RT ที่ทำงานบน Surface Tablet มีลักษณะเดียวกันกับ Windows 8 ที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) และเขาเองก็มีเป้าหมายที่จะทำให้ผู้ใช้ Tablet มีความต้องการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 RT เหมือนเช่นการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows บน PC ที่มีอยู่แพร่หลายทั่วโลกในขณะนี้

นักวิเคราะห์อย่าง Sarah Rotman Epps จากสำนักวิจัย Forrester ได้ให้ความเห็นว่า "ฉันคิดว่า Surface มีโอกาสที่จะโตในตลาดนี้ได้ แต่ฉันไม่คิดว่า Surface จะสามารถฆ่า iPad ลงได้" 

microsoft surface

 

 

 

 

 

 

 


Surface แบ่งออกเป็น 2 รุ่นให้เลือก โดยในแต่ละรุ่นยังสามารถเลือกตามของความจุของหน่วยความจำภายในได้ โดยมีรุ่นที่ใช้ ARM processor ที่มีความเบาและบาง มีหน่วยความจำ 32GB และ 64GB ให้เลือก และจะวางขายในช่วงคริสต์มาสของปี 2012 นี้ ส่วนอีกรุ่นใช้ Intel processor ซึ่งจะหนากว่า และหนักกว่า แต่สามารถเลือกหน่วยความจำขนาด 64GB และ 128GB โดยจะวางขายหลังจากรุ่น ARM process วางขายไปแล้ว 90 วัน

Surface นอกจากจะมีหน้าจอสัมผัส (touch screen) แล้ว Microsoft ยังโจมตีจุดอ่อนของ iPad ด้วยการมีคีย์บอร์ดติดมาพร้อมกับกรอบ (cover) อีกด้วย ทั้งนี้ Microsoft ยังไม่ได้ให้รายละเอียดการกำหนดราคาแต่อย่างใด

 

5 สิ่งที่ Surface อาจดูดีกว่า iPad(ในมุมมองของ Doug Gross - CNN)

1) Keyboard
ผู้ใช้งานส่วนมาก มีความหงุดหงิดไม่น้อย โดยเฉพาะในขณะใช้งานเอกสาร และอีเมลล์ที่ทำได้เพียงบนจอ touch screen จนทำให้ต้องหันไปพึ่งคีย์บอร์ดเสียบจากภายนอกที่เป็นอุปกรณ์เสริม

2) ขนาด
iPad ทีมีขนาด 9.7 นิ้ว อาจดูเหมือนว่ามีขนาดจอภาพที่ใหญ่กว่าคู่แข่งทั่วไป แต่หากเปรียบเทียบกับ Surface ที่มีขนาด 10.6 นิ้ว นั้นจะดูเล็กลงไปเลยทีเดียว และทำให้การดูไฟล์วิดีโอบน Surface ดีกว่าอีกด้วย

3) ขุมกำลังและความจุ
Surface ในรุ่น Intel processor นั้นใช้ i5 ที่มีความสามารถเทียบเท่ากับรุ่นใหญ่อย่างเช่น Macbook Air ของ Apple และมีหน่วยความจำภายในสูงสุดถึง 128GB ในขณะที่ iPad มีเพียง 64GB

4) USB ports
Surface มาพร้อมกับ USB 2.0 ในรุ่น RT และ USB 3.0 ในรุ่น Pro ขณะที่ iPad ไม่มีเลย ทำให้ผู้ใช้ iPad ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ และไม่สามารถใช้ประโยชน์จากการเชื่อต่ออุปกรณ์ได้เลย

5) Xbox SmartGlass
สำหรับคอเกมส์ คงได้ยินมาแล้วว่า Microsoft ได้เปิดตัว Xbox SmartGlass ที่สามารถเชื่อมต่อ iPad, Android tablet และ smart phone เข้ากับ Xbox ในขณะที่ต่อกับโทรทัศน์ ซึ่งทำให้เราสามารถดู หนังและเล่นเกมส์ไปด้วยกันบน Tablet ได้

ตารางเปรียบเทียบระหว่าง iPad กับ Surface ทั้งรุ่น RT และ Pro

 

Device

iPad (Third Generation)

Surface (Windows RT)

Surface (Windows Pro)

Price $499  TBA TBA
CPU  Apple A5X dual-core  Nvidia Tegra 3 Intel Core i5
OS iOS 5 Windows 8 RT Windows 8 Pro
Display 9.7 inches 
(2048 x 1536)
10.6 inches 
(Resolution unknown)
 10.6 inches 
(Resolution unknown)
Size 
(inches)
9.5 x 7.31 x 0.37 .37 inches thick  .53 inches thick
Weight (pounds)  1.44  1.49  1.99
Storage 
(Built-In)
16GB, 32GB, 
64GB
32GB, 64GB  64GB, 128GB
Ports 10-pin microSD, USB 2.0,
Micro HD Video, 2×2 
MiMO Antenne
microSDXC, USB 3.0,
Mini DisplayPort, 2×2
MiMO Antenae