ค้นหาข้อมูล
กูเกิลไฟเบอร์ เน็ตเร็วขั้นเทพ
1760 view
 Post Date:  31/7/12 - 10:02:pm
กูเกิลไฟเบอร์ เน็ตเร็วขั้นเทพ

ยักษ์ใหญ่เสิร์ชเอนจินออนไลน์อย่างกูเกิล (Google) แจ้งเกิดธุรกิจใหม่ด้วยการส่งบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงพิเศษหรือ ultra-fast Internet ในสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ ประเดิมให้บริการในเมืองแคนซัสซิตี ด้วยราคา 70 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ราว 2,100 บาท) โดยผู้ใช้จะได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วระดับ “กิกะบิต” เร็วกว่า 100 เท่าตัวเมื่อเทียบกับบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตปัจจุบันที่ให้บริการหลักเมกะบิตเท่านั้น ขณะเดียวกันก็ปูทางให้บริการเคเบิลทีวีผ่านสายไฟเบอร์ ซึ่งผู้ใช้จะสามารถใช้แท็บเล็ตต่างรีโมตได้ในราคาที่บวกเพิ่มอีกราว 50 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ราว 1,500 บาท)
       
       เควิน โล (Kevin Lo) ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจกูเกิลแอ็กเซส (Google Access) โพสต์ข้อความในเว็บบล็อกบริษัทเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ผู้อาศัยในเมืองแคนซัสซิตีสามารถลงทะเบียนเพื่อใช้งาน “อินเทอร์เน็ตซูเปอร์เร็ว” ระดับกิกะบิตผ่านบริการชื่อกูเกิลไฟเบอร์ (Google Fiber) ได้แล้ว พร้อมกับเลือกรับบริการเคเบิลทีวีซึ่งจะเริ่มให้บริการในเดือนกันยายนนี้ อย่างไรก็ตาม กูเกิลระบุว่าจะไม่เป็นผู้กำหนดพื้นที่ให้บริการถัดจากแคนซัสซิตี แต่จะเปิดให้ประชาชนที่ต้องการใช้งานร่วมกันลงทะเบียนขอรับบริการ ซึ่งพื้นที่ใดมีจำนวนผู้ลงทะเบียนมากที่สุดภายในวันที่ 9 กันยายน พื้นที่นั้นก็จะเป็นพื้นที่ต่อไปที่กูเกิลจะเปิดบริการกูเกิลไฟเบอร์อย่างเต็มรูปแบบ
       
       วิธีการแข่งขันกันลงทะเบียนนี้เป็นวิธีเดียวกับที่ทำให้แคนซัสซิตีถูกเลือกเป็นพื้นที่แรกในการให้บริการ โดยชาวเมืองแคนซัสซิตีพร้อมใจลงทะเบียนกับกูเกิลมากที่สุดจนได้รับชัยชนะตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว สามารถเอาชนะ 1,100 เมืองที่มีผู้ใช้ลงทะเบียนกับกูเกิลในที่สุด
       
       บริการกูเกิลไฟเบอร์นี้เป็นข่าวมาตั้งแต่ 16 เดือนหรือประมาณ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา จุดประสงค์ของโครงการคือการสาธิตให้โลกเห็นความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีว่าหนทางใหม่ของการใช้อินเทอร์เน็ตนั้นไม่จำเป็นต้องทำผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือผู้ให้บริการสายเคเบิลที่มีในท้องถิ่นเท่านั้น ไม่เพียงเวลา แต่กูเกิลยังทุ่มเงินไม่ระบุจำนวนไปกับการพัฒนาโครงการนี้ จนสามารถสร้างเครือข่ายไฟเบอร์ออปติกของตัวเองแก่เมืองแคนซัสซิตีเรียบร้อย
       
       กูเกิลให้เหตุผลที่ต้องจัดแข่งขันลงทะเบียนเพื่อรับบริการกูเกิลไฟเบอร์ว่า กูเกิลไฟเบอร์จะทำงานได้ดีเมื่อชุมชนมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตร่วมกัน ดังนั้น การติดตั้งระบบจึงควรทำเฉพาะบนพื้นที่ที่ผู้บริโภคมีความสนใจมากพอ ทั้งหมดนี้กูเกิลย้ำว่าหากยอดการลงทะเบียนจองเพื่อรับบริการถึงยอดที่ตั้งไว้ในแต่ละชุมชน กูเกิลก็จะติดตั้งโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ฟรีบนอาคารสาธารณะในชุมชน เช่น โรงเรียน ห้องสมุด และโรงพยาบาลด้วย
       
       กูเกิลระบุว่าจะทยอยให้บริการกูเกิลไฟเบอร์หลังจากการแข่งขันลงทะเบียนสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน คาดว่าชุมชนที่มีการลงทะเบียนไว้จะได้รับบริการครบถ้วนก่อนปลายปีหน้า (2013) โดยโครงข่ายของกูเกิลเริ่มติดตั้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
       
       บริการกูเกิลไฟเบอร์ถูกมองว่าจะเป็นบริการที่กูเกิลจะสามารถเปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมให้บริการอินเทอร์เน็ตและเคเบิลทีวีของสหรัฐฯ โดยนักวิเคราะห์ เจฟฟ์ คาแกน (Jeff Kagan) เชื่อว่าผลกระทบที่จะเกิดจากบริการกูเกิลไฟเบอร์คือการกระตุ้นให้ผู้เล่นในอุตสาหกรรมให้บริการอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ จับตาดูความเป็นไปของโครงการโดยละเอียด โดยมองว่าการเข้ามาเล่นในอุตสาหกรรมให้บริการอินเทอร์เน็ตของกูเกิลนั้นสอดคล้องกับทิศทางการเบนเข็มบริษัทเข้าสู่อุตสาหกรรมเคเบิลทีวี ซึ่งไม่เพียงกูเกิล แต่แอปเปิลก็จะมุ่งขยายธุรกิจในทิศทางเดียวกันด้วยเครื่องไอทีวี (iTV) ซึ่งมีข่าวลือว่าแอปเปิลจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้
       
       อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือบรอดแบนด์ในสหรัฐฯ นั้นถูกบันทึกว่ามีความเร็วเฉลี่ย 5.8 เมกะบิตต่อวินาทีในช่วงไตรมาส 4 ปี 2011 ที่ผ่านมา การเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต 100 เท่าตัวเป็นระดับกิกะบิตนั้นจะทำให้ผู้ใช้สามารถชมรายการทีวีผ่านอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาพกระตุกเพราะความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่เพียงพอ จุดนี้ทำให้กูเกิลเสนอบริการกูเกิลไฟเบอร์ทีวี (Google Fiber TV) ไปพร้อมกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถชมเคเบิลทีวี รวมถึงใช้งานคอนเทนต์ออนไลน์อื่นๆ ได้อย่างถึงใจกว่าเดิม
       
       คาแกนเชื่อว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของกูเกิลจะทำให้บริษัทผู้ให้บริการเคเบิลทีวีในสหรัฐฯ พร้อมใจเล่นสงครามราคาเพื่อการแข่งขันมากขึ้น ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ จากการมีผู้เล่นรายใหม่เข้าสู่ตลาด ในส่วนตลาดผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต คาแกนเชื่อว่าหากผู้เล่นในตลาดสหรัฐฯ มีเพียงเวอไรซอนและเอทีแอนด์ที การแข่งขันของทั้ง 2 จะไม่เพียงพอต่อการเปลี่ยนแปลงตลาด ซึ่งจุดนี้กูเกิลสามารถตัดสินใจเข้าสู่ตลาดได้ในเวลาที่เหมาะสม เพราะเวลานี้เป็นช่วงที่อุตสาหกรรมเคเบิลทีวีต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบครั้งใหญ่พอดี
       
       ราคาให้บริการกูเกิลไฟเบอร์ในแคนซัสซิตีนั้นเริ่มต้นที่ 70 เหรียญต่อเดือนสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 1 กิกะบิตเท่านั้น ยังมีแพกเกจ 120 เหรียญต่อเดือน (ราว 3,700 บาท) สำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ต 1 กิกะบิต และบริการกูเกิลไฟเบอร์ทีวี (Google Fiber TV) แพกเกจ Google TV นี้จะแถมเครื่อง Nexus 7 มาเพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานเป็นรีโมตคอนโทรล โดยผู้ใช้สามารถชมช่อง Nickelodeon, Discovery, Bravo, Starz และ Showtime ได้ แต่ยังไร้เงาสถานีระดับโลกอย่าง AMC, HBO, CNN, Fox News และ ESPN ซึ่งกูเกิลระบุว่าสถานีเหล่านี้จะเพิ่มจำนวนแน่นอนในอนาคต และผู้ซื้อทั้ง 2 แพกเกจจะได้รับพื้นที่คลาวด์สตอเรจขนาด 1GB ฟรี
       
       กูเกิลยังเสนอทางเลือกอื่นสำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบประหยัด โดยให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วมาตรฐาน 5 เมกะบิตต่อวินาทีโดยไม่มีค่าบริการแก่ผู้ชำระค่าติดตั้งระบบ 300 เหรียญ โดยผู้รับบริการจะได้รับการันตีใช้บริการต่อเนื่องได้ 7 ปี แต่ทั้งหมดจะจำกัดบริการเฉพาะพื้นที่ที่มีผู้ลงทะเบียนใช้งานมากพอเท่านั้น

 

 

 

ที่มา : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000093315