ค้นหาข้อมูล
อีเบย์กำไรพุ่ง 2 เท่า
1948 view
 Post Date:  23/7/12 - 8:08:pm
อีเบย์กำไรพุ่ง 2 เท่า

 

 

 

ยักษ์ใหญ่โลกไอทีอเมริกันประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุดพร้อมกัน หนึ่งคืออีเบย์ (EBay) ที่ระบุว่ามีรายได้ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเท่าตัว อีกหนึ่งคือไอบีเอ็ม (IBM) ยักษ์ใหญ่สีฟ้าที่แม้จะยอมรับว่ารายได้ลดลง แต่กำไรก็ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
       
       อีเบย์กำไรพุ่ง 2 เท่า
       
       อีเบย์ระบุว่า แหล่งรายได้ที่ทำให้กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2 ของปี (เมษายน-มิถุนายน 2555) พุ่งกระฉูดเท่าตัวคือเพย์พาล (PayPal) ธุรกิจรับชำระเงินออนไลน์ที่ทำกำไรเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับธุรกิจเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซดั้งเดิมของอีเบย์ ซึ่งทำยอดขายเพิ่มขึ้นสวนทางกับวิกฤตเศรษฐกิจในยุโรป ทั้งหมดส่งให้มูลค่าหุ้นอีเบย์พุ่งขึ้น 6% หลังประกาศ
       
       จอห์น โดนาโฮ (John Donahoe) ซีอีโออีเบย์ให้สัมภาษณ์ว่า การเติบโตของอีเบย์เกิดขึ้นบนการเปลี่ยนแปลงวิถีการซื้อสินค้าและการจ่ายเงินของผู้บริโภคในยุคดิจิตอล โดยเฉพาะเมื่อสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตพกพามีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา
       
       เบ็ดเสร็จ 3 เดือน คือเมษายนถึงมิถุนายน 2555 อีเบย์มีกำไรรวม 692 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2.1 หมื่นล้านบาท) คิดเป็น 53 เซ็นต์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้นจาก 283 ล้านเหรียญ หรือ 22 เซ็นต์ต่อหุ้นในช่วงเดียวกันของปี 2554
       
       กำไรนี้เพิ่มขึ้นบนรายได้รวม 3.4 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 1.05 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นสัดส่วนเติบโตถึง 23% เมื่อเทียบกับ 2.76 พันล้านเหรียญสหรัฐที่เคยทำได้ ทั้งหมดนี้อีเบย์สามารถทำได้เหนือกว่าคำคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ซึ่งประเมินไว้ 3.36 พันล้านเหรียญเท่านั้น
       
       นักวิเคราะห์เชื่อว่าผลประกอบการสวยงามนี้แปลว่าอีเบย์สามารถรักษาฐานลูกค้าและมีแนวโน้มเติบโตได้ต่อเนื่องอีกหลายปี โดยเฉพาะรายได้จากธุรกิจรับชำระเงินออนไลน์ของเพย์พาล ซึ่งมีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นถึง 26% ทำกำไรให้อีเบย์ถึง 1.36 พันล้านเหรียญสหรัฐ
       
       อีเบย์ระบุว่า เพย์พาลสามารถทำยอดสมาชิกผู้ใช้งานได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 13% ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ทำให้เพย์พาลมีจำนวนสมาชิกที่ใช้งานเป็นประจำรวม 113.2 ล้านคนในขณะนี้
       
       การประกาศผลประกอบการของเพย์พาลนี้เป็นความคืบหน้าหลังจากเพย์พาลประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท card.io ผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่จะทำให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันสามารถสร้างแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้จะสามารถจ่ายเงินด้วยการถ่ายรูปบัตรเครดิตด้วยกล้องในสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องวุ่นวายกับการกรอกข้อมูลบัตรเครดิตที่ยุ่งยากอีกต่อไป การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้ทีมงานของ card.io และเพย์พาลร่วมมือกันพัฒนาประสบการณ์ใหม่ที่จะทำให้ผู้บริโภคและผู้ค้าสามารถจ่ายเงินผ่านบริการของเพย์พาลได้ง่ายขึ้น
       
       ในส่วนรายได้จากธุรกิจอีคอมเมิร์ชบนอีเบย์ดอตคอม ตลาดออนไลน์ของอีเบย์ซึ่งจำหน่ายสินค้าทุกอย่างแม้แต่รถยนต์นั้นทำรายได้ให้อีเบย์เพิ่มขึ้น 10% โดยยังคงเป็นแหล่งรายได้หลักของอีเบย์ที่ทำเงินถึง 1.6 หมื่นล้านเหรียญตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา เฉพาะกำไรมีมูลค่า 1.81 พันล้านเหรียญ คิดเป็นสัดส่วนกำไรเพิ่มขึ้น 9%
       
       สำหรับไตรมาสปัจจุบัน อีเบย์คาดว่าจะสามารถทำกำไรได้ราว 53-55 เซ็นต์ต่อหุ้น บนรายได้รวม 3.3-3.4 พันล้านเหรียญ
 
       ไอบีเอ็มยังโตต่อ
       
       ไอบีเอ็มระบุว่าสามารถทำรายได้รวม 2.58 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ (ราว 7.99 แสนล้านบาท) คิดเป็นสัดส่วนลดลง 3% จากปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รายได้ที่ลดลงกลับทำให้กำไรสุทธิในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4.1 พันล้านเหรียญ คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 6%
       
       เดือนเมษายน-มิถุนายนที่ผ่านมาถือเป็นช่วงที่ไอบีเอ็มมีกำไรเพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 38 ติดต่อกัน เป็นการตอกย้ำความสำเร็จสำหรับบริษัทที่ก่อตั้งมานานถึง 101 ปี
       
       รายได้หลัก 42% ของไอบีเอ็มนั้นมาจากธุรกิจซอฟต์แวร์ คิดเป็นเงิน 6.2 พันล้านเหรียญ ซึ่งปี 2015 ไอบีเอ็มคาดว่าสัดส่วนนี้จะเพิ่มเกิน 50% โดยไอบีเอ็มมีแผนว่าจ้างพนักงานขายซอฟต์แวร์เพิ่มอีก 200-300 คนต่อเดือนในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญให้ไอบีเอ็มเติบโตในธุรกิจซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรต่อไป
       
       Company Related Link :
       Ebay
       IBM