ค้นหาข้อมูล
ไมโครซอฟท์ดีเดย์ 26ต.ค.ขายวินโดว์ส 8
1731 view
 Post Date:  23/7/12 - 7:26:pm
ไมโครซอฟท์ดีเดย์ 26ต.ค.ขายวินโดว์ส 8

      นายแบรนดอน ลีบลานซ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด ไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า ระบบปฏิบัติการดังกล่าวจะมีด้วยกัน 109 ภาษา สำหรับรุกตลาด 231 ประเทศทั่วโลก เบื้องต้นเดือน ส.ค.คาดว่าจะพร้อมให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ และโมบายดีไวซ์ นำไปใช้เพื่อนำไปบรรจุลงในฮาร์ดแวร์

 นายสตีฟ บัลเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ไมโครซอฟท์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า วินโดว์ส8 เป็นเดิมพันครั้งใหญ่สุดของบริษัทรอบ 17 ปี นับตั้งแต่เข้ามาเปลี่ยนกระแสของตลาดด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์ส95

 ไมโครซอฟท์ รายงานว่า หลังวางตลาดไปเมื่อ ต.ค.ปี 2552 วินโดว์ส7 มียอดขายมากกว่า 630 ไลเซ่น ขณะนี้กลายเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์

 ขณะที่ เอเอฟพี ประเมินว่า ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่จะถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์หลากหลายชนิด โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตรวมไปถึง "เซอร์เฟซ" ที่คาดว่าพร้อมออกสู่ตลาดไม่นานหลังระบบปฏิบัติการใหม่แจ้งเกิดตามความพยายามของยักษ์ซอฟต์แวร์ ที่ต้องการเข้าไปสร้างจุดยืนในตลาดที่ขณะนี้ถูกแอ๊ปเปิ้ลและกูเกิลกินส่วนแบ่งตลาดไป

 ไอดีซี คาดว่า เฉพาะยอดขายแทบเล็ตที่ใช้วินโดว์ส8 น่าจะสูงถึง 7 ล้านเครื่องในปี 2556 ไม่นับรวมตลาดผู้ซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่ ที่คาดว่าจะเป็นสัดส่วนของอัลตราบุ๊คถึง 40% ตามความคาดหวังของอินเทลผู้ผลิตซีพียูรายใหญ่ของโลก

 ข้อมูลระบุว่า นอกจากฟีเจอร์ใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามา วินโดว์ส8 ยังโดดเด่นที่ผู้ใช้สามารถจัดเก็บและแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลระหว่างอุปกรณ์สู่อุปกรณ์ได้เร็วผ่านคลาวด์เซอร์วิสที่เรียกว่า สกายไดร์ฟ รองรับการทำงานทั้งระบบสัมผัส การพิมพ์บนสมาร์ทโฟน แทบเล็ต เดสก์ท็อป และโน้ตบุ๊คทั่วไป

 อย่างไรก็ตาม คู่แข่งอย่างแอ๊ปเปิ้ลและกูเกิลต่างมีบริการคลาวด์ลักษณะคล้ายกัน โดยผู้ใช้สามารถเก็บข้อมูลที่เซิร์ฟเวอร์บนอินเทอร์เน็ตคลาวด์ และดึงไปใช้ได้จากอุปกรณ์พกพาทุกที่ทุกเวลา