ค้นหาข้อมูล
วิธีแก้ง่วงช่วงบ่ายยามทำงาน
2807 view
 Post Date:  2011-08-11 11:26:42

กาแฟไม่ใช่ทางเลือกเดียว เวลารู้สึกง่วงนอนยามบ่ายขณะทำงาน เปลี่ยนมาทานอาหารที่มีประโยชน์บ้างกันเถอะ

ยามบ่ายวันทำงาน หลังทานอาหารอิ่ม ๆ สักพักความง่วงก็เข้าครอบงำ หลายคนพึ่งกาแฟร้อน ๆ สักถ้วยเป็นตัวช่วย ทั้งที่ก็ทราบกันดีว่าถ้าดื่มบ่อย ๆ จะไม่ดีต่อสุขภาพ วันนี้จึงมีเมนูอื่น ๆ มาเป็นตัวเลือก ยามร่างกายไม่กะปรี้กะเปร่า ง่วงเหงาหาวนอน มาฝาก

แค่ทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง ส้ม เมื่อร่างกายรู้สึกอ่อนล้า ประโยชน์จากวิตามินซีจะช่วยต้านความเหนื่อยล้าที่มาจากความเครียดและกังวลได้ หรือจะเป็นผลไม้ที่มีโครเมียม เพื่อช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ซึ่งจะช่วยบรรเทาความง่วงได้อย่างดีเยี่ยม เช่น แอปเปิ้ล กล้วย ฯลฯ โดยเฉพาะแอปเปิ้ล มีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวสูง ช่วยกระตุ้นความสดชื่นให้ร่างกาย แถมยังย่อยง่าย ร่างกายจึงสามารถดึงพลังงานออกไปใช้ได้แบบไม่ต้องรอ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย สามารถทานแทนกาแฟตอนเช้า ๆ ได้เลยทีเดียว 

นอกจากนั้น อาหารจำพวกเมล็ดพืช เช่น ถั่ว งา ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ก็สามารถช่วยบำรุงประสาทและทำให้สดชื่นแจ่มใส ในช่วงบ่ายที่เริ่มรู้สึกง่วงนอนได้ เพราะอาหารประเภทนี้ มีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งสะสมโปรตีนอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ก็คือช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายอย่างยิ่ง หรือจะลอง โอเมก้า 3 ไขมันจากปลา ก็ได้เช่นกัน เพราะสารอาหารพวกนี้ จะช่วยทำให้มีสมาธิสูงขึ้น และความจำดีขึ้น.