ค้นหาข้อมูล
เด็กไทยประกาศชัย คว้าที่ 2 เวทีโอลิมปิคซอฟต์แวร์โลก
1323 view
 Post Date:  2011-07-20 03:10:02

 

ทีม JubJub” จากม.มหิดล ประกาศชัยชนะบนเวทีการแข่งขันระดับโลก Microsoft Imagine Cup 2011 ได้รางวัลที่ 2 จากการแข่งขัน Game Design ส่งเสริมผู้เล่นตระหนักถึงการนำขยะมารีไซเคิล…

 

จากการแข่งขัน Microsoft Imagine Cup 2011 ที่กรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทีม  JubJub และ NewKrean สองตัวแทนจากประเทศไทย ได้ผ่านเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ทั้งนี้ ทีม JubJub จากมหาวิทยาลัยมหิดลได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ในการแข่งขันประเภท Game Design (Windows/Xbox) มาได้สำเร็จ โดยได้รับถ้วยรางวัลและเงินสดจำนวน 4,000 ดอลล่าร์ สำหรับการแข่งขันในปีนี้ เปิดโอกาสให้เยาวชนจากทั่วโลกประลองความสามารถภายใต้โจทย์ “Imagine a world where technology helps solve the toughest problems” โดยมีนักเรียนนักศึกษากว่า 350,000 คน จาก 183 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขัน และมีจำนวนผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้งสิ้น 124 ผลงาน จาก 73 ประเทศทั่วโลก ส่วนปี 2012 ซึ่งจะครบวาระการจัดการแข่งขัน 10 ปี จะจัดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย

สำหรับการแข่งขันประเภทเกมได้แบ่งเป็นประเภทย่อยคือ เกมสำหรับมือถือ เว็บไซต์ และ Windows/Xbox โดยนักศึกษาที่เข้าแข่งขันต้องเลือกประเภทใดประเภทหนึ่ง และในปีนี้ ผลงานชนะเลิศประเภทเกมส่วนใหญ่เน้นไปทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อีกทั้งเป็นเกมเพื่อความสนุกสนานและกระตุ้นจิตสำนึก ซึ่งทีม JubJub บัณฑิตจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ประเภท Windows/Xbox จากผลงาน Junk Master: The Journey to the Junk Lord เกมส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้เล่นตระหนักถึงการนำขยะมารีไซเคิล ในขณะที่ผลงาน Terra สำหรับขอความช่วยเหลือและแจ้งเหตุภัยพิบัติผ่านโซเชียลมีเดีย ของทีม NewKrean จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการแข่งขันประเภท Software Design ก็ได้รับการยกย่องจากดารานักแสดง อีวา ลองโกเรีย หนึ่งในแขกผู้มีเกียรติของงาน ว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่สามารถนำไปใช้ได้จริงและสอดคล้องกับสภาวะปัจจุบันของโลก

นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยินดีที่ได้ส่งเสริมทีม JubJub ในการแข่งขัน Imagine Cup ในปีนี้ ซึ่งมีความมุ่งมั่นเข้าร่วมการแข่งขันเป็นปีที่สอง การแข่งขัน Imagine Cup นับเป็นเวทีที่เหมาะสมกับเยาวชนนักพัฒนาในการแสดงความสามารถ ด้วยการผสมผสานระหว่างทักษะด้านไอทีและความคิดสร้างสรรค์ในการนำไอทีมาช่วยแก้ไขปัญหาและเปลี่ยนโลกให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี เชื่อว่าของทีม JubJub ในครั้งนี้ รวมทั้งชัยชนะของทีม SkeeK เมื่อปี 2010 และทีม 3KC Returns เมื่อปี 2007 ทำให้ประเทศไทยสามารถก้าวไปยืนในเวทีซอฟต์แวร์โลกอย่างภาคภูมิ

นายวศิน โทนแก้ว หนึ่งในสมาชิกทีม JubJub จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า รู้สึกดีใจและมีกำลังใจอย่างยิ่ง เนื่องจากการแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ถือเป็นโอกาสให้เรียนรู้ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ ความทุ่มเทในการทำงาน ร่วมกันแก้ปัญหา และยังได้แบ่งปันประสบการณ์กับนักพัฒนาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีโอกาสเห็นผลงานของทีมอื่นๆ ที่ร่วมแข่งขัน ซึ่งมีความสามารถไม่ด้อยกว่ากัน ทั้งยังได้ฟังคำแนะนำและติชมของกรรมการจากทุกมุมโลก

ในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ตัวแทนจากประเทศไทยได้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปแข่งขันในระดับโลก ทั้งในประเภท Game Design และ Software Design ทั้งนี้ ผลงานเกม Junk Master ของทีม JubJub เป็นผลงานเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้เล่นตระหนักถึงการนำขยะมารีไซเคิล โดยจะช่วยเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้เล่นเกี่ยวกับการแยกขยะและกฎ 3Rs (Reduce, Reuse, Recycle) ผู้เล่นจะต้องรับบทเป็น Junk Master ที่จะต้องคอยเก็บขยะจากทั่วโลก โดยระหว่างทางจะต้องพบกับอุปสรรคต่างๆมากมาย เพื่อจุดหมายสำคัญคือการช่วยโลกให้กลับเป็นสีเขียวดังเดิม และปกป้องโลกจากจอมวายร้าย Junk Lord ด้วยแนวคิดของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผสมผสานกับความเพลิดเพลินในการเล่นเกม ทำให้ผู้เล่นด้ใช้ความรู้ที่ได้รับจากเกม Junk Master เกี่ยวกับการแยกขยะ และมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการนำขยะกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกให้มีความยั่งยืน

และเพื่อเป็นการสนับสนุนผู้เข้าร่วมการแข่งขันให้มีโอกาสพัฒนาทักษะด้านซอฟต์แวร์ ไมโครซอฟท์ได้มอบสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ Microsoft BizSpark ให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกทีม ซึ่งจะได้รับเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์จากไมโครซอฟท์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

ที่มาของข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 18 – 07 – 2554