ค้นหาข้อมูล
365 ฝันบอร์ดใหม่ทีโอที ชัดเจนเอ็มวีเอ็นโอ
2063 view
 Post Date:  2011-07-20 03:07:16

บ.365 รับช่วงกลางปีที่ผ่านมา หายใจไม่ทั่วท้อง เอ็มวีเอ็นโออืด เพราะบอร์ดทีโอทีไม่ชัดเจน หวังบอร์ดชุดใหม่สางปม พร้อมยินดีหาก 3 โอเปอร์เรเตอร์ โดดให้บริการเอ็มวีเอ็นโอ…

นายสุรินทร์ ฤทธีภมร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท 365 คอมมูนิเคชั่น จำกัด ในฐานะผู้เช่าใช้โครงข่าย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อทำการตลาดบริการขายต่อบนโครงข่ายเสมือน หรือ เอ็มวีเอ็นโอ กล่าวว่า ขณะนี้แนวทางเบื้องต้นของคณะกรรมการ หรือ บอร์ด ที่จะเปิดประมูลคัดเลือกเอ็มวีเอ็นโอ 3 รายใหญ่ ซึ่งมีความจุในการให้บริการ 40-20-20 ตามลำดับ ไม่น่าจะเข้ามาเป็นตัวส่งเสริมให้ตลาดเอ็มวีเอ็นโอเติบโต เนื่องจากมองว่า ยิ่งผลักดันให้มีผู้ให้บริการเอ็มวีเอ็นโอมากเท่าไร ยิ่งทำให้มีปริมาณเติบโตมากขึ้นเท่านั้น

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.365 กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า การใช้วิธีประมูลเพื่อคัดเลือกเอ็มวีเอ็นโอ ไม่แตกต่างจากการใช้รูปแบบสัมปทาน เพราะไม่มีตัวชี้วัดว่าจะมีรายได้เท่าใด โดยไม่มีเอกชนรายใด จะสามารถการันตีได้ว่าจำนวนผู้ใช้บริการทั้ง 7 ล้านเลขหมาย จะเป็นผู้ใช้บริการในอัตรา 700 บาทขึ้นไป

นายสุรินทร์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของบริษัทแล้ว ยังรอความชัดเจนเรื่องการขายส่งจากทีโอที ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ทำให้ภาพรวมการทำตลาดต้องชะลอออกไป แต่อย่างไรก็ตาม หวังว่าเมื่อบอร์ดชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ จะให้ความชัดเจนในนโยบายการขายส่ง รวมไปถึงการสรรหาเอ็มวีเอ็นโอ น่าจะใช้วิธีการเอ็มวีเอ็นโอให้มีจำนวนมากที่สุด

สำหรับ กรณีที่มีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด จะเข้าร่วมเป็นผู้ให้บริการเอ็มวีเอ็นโอนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้ประชาชนเข้าใจว่า 3 จี คืออะไร ส่วนกรณีที่ เอไอเอส นำคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซมาพัฒนาการให้บริการ 3จี น่าจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการให้บริการ 3จี ได้ในขณะนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมบอร์ดทีโอทีในชุดปัจจุบัน ยังไม่ได้ข้อยุติถึงแนวทางการคัดเลือกเอ็มวีเอ็นโอ โดยล่าสุดได้ให้ไทม์ สตรีท บริษัทที่ปรึกษา ไปศึกษากรอบกฎเกณฑ์การคัดเลือกเอ็มวีเอ็นโอเกี่ยวกับทีโออาร์ วางกรอบเบื้องต้นจะใช้เวลา 1 เดือน หรือวันที่ประมาณวันที่ 11 ส.ค.น่าจะได้ข้อสรุป

 ที่มาของข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 17 – 07 – 2554