ค้นหาข้อมูล
ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ ทุ่ม 20 ล้านบาท รุกธุรกิจ "Co-Location Lite" ให้บริการเช่าพื้นที่วางอุปกรณ์ราคาประหยัด
1446 view
 Post Date:  2011-07-13 04:21:16

 

ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ ทุ่ม 20 ล้านบาท รุกธุรกิจ "Co-Location Lite" ให้บริการเช่าพื้นที่วางอุปกรณ์ราคาประหยัด โวถูกที่สุดในคุณภาพระดับเดียวกัน ตั้งเป้ารายได้รวมกลุ่มธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ 315 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้
       
       นายเจนวิทย์ คราประยูร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า การเปิดให้บริการ Co-Location Lite เพื่อต้องการตอบสนองกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการบริการคุณภาพสูงในราคาประหยัด ซึ่งกลุ่มเป้าหมายหลักๆ ได้แก่กลุ่มบริษัที่มีศูนย์ข้อมูลอยู่แล้ว ต้องการศูนย์จัดเก็บข้อมูลแห่งที่สองโดยไม่ต้องการลงทุนเอง กลุ่มผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เกมออนไลน์ ทีวีสตรีมมิ่ง และกลุ่มธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ ที่มีความต้องการระบบสำรองกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินจากระบบหลัก
       
       "ตอนนี้มีกลุ่มลูกค้าเข้ามาใช้บริการแล้วประมาณ 50% โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ให้บริการเกมออนไลน์ และคอนเทนต์เป็นหลัก แต่เชื่อว่าต่อไปจะมีลูกค้ากลุ่มอื่นๆ หรือกลุ่มที่ต้องการระบบสำรองข้อมูลเข้ามาใช้งานในสัดส่วนใกล้เคียงกัน"
       
       จุดเด่นสำคัญของ Co-Location Lite คือราคาประหยัดกว่าปกติ 40% เมื่อเทียบกับการให้บริการปกติ โดยราคาเริ่มต้นที่ 22,000 บาท ต่อ rack ต่อเดือน ขณะที่ Co-Location Premium เริ่มต้นที่ 54,000 บาท ต่อ rack ต่อเดือน
       
       "ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเช่าทั้ง rack แต่สามารถแบ่งส่วน หรือเลือกรูปแบบการจ่ายค่าไฟแยกได้ ซึ่งจะทำให้สามารถประหยัดเพิ่มขึ้นได้อีก"
       
       นายชัย สุทธาสา รองผู้อำนวยการสายงานเทคโนโลยี ให้ข้อมูลว่า ดาต้า เซ็นเตอร์ ราคาประหยัด ต่างจากตัวพรีเมียมจากการลดค่าใช้จ่ายบางส่วนเพื่อรักษาคุณภาพ เช่นลดค่าไฟ เปลี่ยนจากแอร์ควบคุมความชื่นเป็นแอร์ประหยัดไฟ ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปรับปรุงการวางเน็ตเวิร์กเคเบิลให้มาจากด้านบนไม่จำเป็นต้องปูพื้น
       
       บริการ Co-Location Lite คือบริการรับฝากและดูแลอุปกรณ์ไอซีที และเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ราคาประหยัด สามารถให้บริการรับฝากถึง 106 rack และสามารถขยายพื้นที่เพิ่มเติมได้ตามความต้องการ ตั้งอยู่ที่ชั้น 7 อาคาร เจนีวา เมืองทองธานี ซึ่งเป็นศูนย์บริการของทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์
       
       ทั้งนี่้ ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ (ทรูไอดีซี) เป็นบริษัทที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง ทรูอินเทอร์เน็ต และ แอลจี ยูพลัส ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศเกาหลี ที่มีการให้บริการระบบประชุมทางไกล บริการจัดการระบบอีเมล และระบบคลาวด์คอมพิวติงควบคู่ไปกับบริการรับฝากและดูแลอุปกรณ์
       
       โดยทรู ไอดีซี ใช้งบลงทุนในการให้บริการ Co-Location Lite 20 ล้านบาท และตั้งเป้ารายได้รวมจากบริการทั้งหมดไว้ที่ 315 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้ จากปีที่ผ่านมามีรายได้ราว 265 ล้านบาท ซึ่งนายเจนวิทย์ มองว่า รายได้ไม่ใช่นัยยะสำคัญในการดำเนินธุรกิจตรงนี้ แต่เป็นการต่อยอดให้บริการอื่นๆในกลุ่มทรู

Company Relate Link :
       True IDC