ค้นหาข้อมูล
คืนความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิวที่ร่วงโรยจากสาเหตุด้านพันธุกรรม ด้วยการดูแลแบบองค์รวมทั้งอาหารและจิตใจจากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ
1320 view
 Post Date:  2011-07-13 04:19:22

“มิวราด”เวชสำอางดูแลผิวจากสหรัฐอเมริกา เปิดตัวมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ใน “ไฮโดร ไอนามิค อัลติเมท มอยส์เจอร์” โดยมร.เจฟฟ์ มิวราด รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์บริษัท มิวราด อินคอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณร่วงโรยในผู้หญิงว่า มีอยู่ 3 สาเหตุใหญ่ๆ คือพันธุกรรม สภาพแวดล้อม และฮอร์โมนเอสโตรเจนเปลี่ยนแปลง

โดยปกติร่างกายของเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวทุก 4 อาทิตย์ แต่ในบางรายหรือเมื่ออายุมากขึ้นอาจยาวนานเป็นทุก 10 อาทิตย์ และเมื่ออายุมากขึ้นผู้หญิงทุกคนต้องประสบปัญหาผิวร่วงโรยจากพันธุกรรมที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางคนอาจมีริ้วรอยแรกในวัยเพียง 20 ปีแต่บางคนอาจไม่มีริ้วรอยให้เห็นแม้จะอายุ 30 ปีแล้ว

สำหรับการเกิดริ้วรอยที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคลเช่นนี้เป็นการส่งต่อทางพันธุกรรมจากรุ่นสู่รุ่นในครอบครัว สัญญาณแรกที่มองเห็นได้คือริ้วรอยเล็กๆ ผิวแลดูหมองคล้ำไม่สดใส และขาดความชุ่มชื้น ซึ่งเกิดจากการที่ผนังเซลล์ถูกทำลาย ทำให้น้ำในเซลล์ซึมออก จึงเกิดริ้วรอย

ดังนั้นจึงต้องเน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ทั้งอาหารและจิตใจ ห้ามเครียดเพราะจะส่งผลออกมาสู่ผิว รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ซ่อมแซมผนังเซลล์เพื่อทำให้เซลล์ผิวดูดน้ำได้มากที่สุด โดยขณะทาครีม ให้ลูบครีมไปทางเดียวกัน ออกไปด้านนอกใบหน้าไม่ต้องลูบเป็นวงกลม แล้วตบเบาๆ เพื่อให้ครีมซึมลงสู่ผิว เมื่อเซลล์ผิวแข็งแรงก็จะรับสารต่างๆ ที่จะเข้าไปบำรุงผิวได้เต็มที่ เพราะผิวสวยคือผิวที่มีสุขภาพดี

ส่วนการดูแลเซลล์ผิวให้แข็งแรง คุณธนิตา ชัยยศบูรณะ กรรมการผู้จัดการบริษัท ควีส จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย แนะนำว่า ให้เน้นเรื่องอาหารการกิน เพราะปกติในผู้หญิงจะเกิดปัญหาริ้วรอยเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป

ด้านอาหารที่ช่วยในการเก็บกักความชุ่มชื้นในผิว แนะนำให้กินไข่แดง เพราะในไข่แดงมีเลซิทิน ที่ช่วยซ่อมแซมผนังเซลล์ให้แข็งแรงขึ้นและทำให้ผนังเซลล์มีความยืดหยุ่น เน้นการกินผักผลไม้ เพราะในผักผลไม้มีน้ำเยอะ จะได้ช่วยเติมน้ำให้เซลล์และทำผนังเซลล์ให้แข็งแรง และกินพวกถั่ว เช่น อัลมอนด์ ถั่งลิสง เพราะมีไขมันดีที่ช่วยเคลือบเซลล์ผิวให้แข็งแรง

ทีมเดลินิวส์ ออนไลน์