ค้นหาข้อมูล
ซักชุดชั้นในอย่างไรดี
1647 view
 Post Date:  2011-07-12 01:52:20

 

 

ชุดชั้นในเป็นเสื้อผ้าชิ้นที่อยู่ติดกับผิวหนังมากที่สุด จึงจำเป็นต้องซักให้สะอาด ปราศจากเหงื่อและสิ่งสกปรก และด้วยราคาที่แพง จึงจำเป็นต้องถนอมอายุการใช้งานให้คุ้มค่าด้วย

lingerieชุดชั้นในของผู้หญิง ไม่ใช่ราคาถูก ๆ การดูแลรักษาให้ใช้ได้นานจึงเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนั้น เสื้อผ้าชิ้นนี้ยังอยู่ติดกับผิวหนังส่วนที่บอบบางมากที่สุด ความสะอาดและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ และต้องอาศัยการดูแลเป็นพิเศษ วันนี้มีวิธีในการซักชุดชั้นในที่ถูกต้องมาฝาก

ขั้นแรกควรแยกซักออกจากเสื้อผ้าตัวนอกอื่น ๆ และคำนึงถึงเรื่องสีตกด้วย ตัวไหนสีตกก็ควรแยกซัก ถ้าเป็นบราที่มีตะขอ ให้ติดตะขอก่อน เพื่อป้องกันการไปเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ส่วนอื่นของชุดชั้นใน หรือเสื้อผ้าตัวอื่น จนเกิดการฉีกขาดได้

แนะนำว่าควรซักชุดชั้นในด้วยมือดีกว่า เพราะจะทำให้สามารถใช้งานชุดชั้นในตัวโปรดได้ยาวนานกว่าการซักด้วยเครื่อง วิธีซักให้ใช้น้ำเย็นและสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาซักผ้า ที่ไม่รุนแรงและเป็นอันตรายกับเนื้อผ้า การใช้ผงซักฟอกที่มีสารเข้มข้นเกินความจำเป็น นอกจากจะเป็นอันตรายกับชุดชั้นใน ทำให้ชุดชั้นในย้วยเร็วแล้ว ยังเป็นอันตรายกับผิวหนังส่วนที่ละเอียดอ่อนอีกด้วย และควรใช้ปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันสารตกค้าง ในระหว่างการซัก ไม่ควรใช้แปรงถู เพราะจะทำให้ชุดเป็นขุย แต่ถ้ามีคราบสกปรก แนะนำให้ใช้แปรงขนอ่อนนุ่มถูเพียงเบา ๆ หรือขยี้คราบสกปรกแบบเบามือ เพื่อป้องกันการเสียทรงของชุดชั้นใน

เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาดจนหมดฟอง อาจแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นที่ชอบได้ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้ชุดชั้นใน เมื่อนำขึ้นตาก ไม่ควรบิดเสื้อชั้นในแรง ๆ ให้บีบเอาน้ำออกเท่านั้น เพื่อไม่ให้ชุดชั้นในผิดรูปทรงจากการบิด จัดรูปทรงให้เรียบร้อยก่อนนำไปตากในที่ที่มีลมโกรก และอากาศถ่ายเท ป้องกันการอับชื้น ไม่ควรตากในที่ที่มีแดดแรง เพราะความร้อนจากแสงแดดจะทำให้ชุดชั้นในเสื่อมสภาพและสีซีดจาง ที่สำคัญควรตากให้แห้งสนิท ป้องกันราจุดดำ ๆ ขึ้นชุดชั้นใน จนหมดความสวยงาม

ควรซักชุดชั้นในหลังการใช้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันการหมักหมมของสิ่งสกปรก จนเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค โรงงานผลิตชุดชั้นในต่าง ๆ มักจะแนะนำให้ซักชุดชั้นในที่เพิ่งซื้อมาใหม่ทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อเหตุผลด้านความสะอาด จากขั้นตอนกระบวนการผลิต.