ค้นหาข้อมูล
ผู้จัดงานคอมมาร์ตเชื่อ การเมืองไม่ทำยอดตลาดไอทีลด แม้กระทบความเชื่อมั่นผู้บริโภคบ้าง เล็งจัด “คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2011″ กระตุ้นตลาด 21-24 ก.ค.นี้…
1487 view
 Post Date:  2011-06-30 02:03:35

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2554 นายปฐม อินทโรดม กรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไป บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด  ผู้จัดงานคอมมาร์ต เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 21-24 ก.ค.นี้ บริษัทฯ เตรียมจัดงาน “คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2011″ ซึ่งเป็นงานคอมมาร์ตครั้งที่ 3 ในปีนี้ ภายใต้แนวคิด eXpress your eXperience เปิดพลังสร้างสรรค์ความเป็นคุณ เพื่อนำเสนอสินค้าไอทีจากค่ายไอทีชั้นนำ อาทิ โน้ตบุ๊ก เน็ตบุ๊ก  แก็ตเจ็ต สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ฯลฯ พร้อมโปรโมชัน

นายปฐม กล่าวอีกว่า งานคอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2011 เป็นการจัดงานครั้งที่ 3 ของปี บริษัทฯ ไม่ได้จำกัดจำนวนครั้งการจัดงาน แต่เคยวางแผนจัดงานคอมมาร์ต 4 ครั้งต่อปี และงานซีมาร์ท 1 ครั้งต่อปี อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้จากการจัดงานครั้งนี้ไว้ประมาณ 3,200 ล้านบาท ส่วนสถานการณ์ตลาดไอทีในช่วงนี้ยังอยู่ในภาวะชะลอตัว เนื่องจากผู้บริโภคยังไม่มั่นใจสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจ ประกอบกับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อตลาดไอทีระดับบนพอสมควร จึงเชื่ือว่าการแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตจะสามารถผลักดันการเติบโตของตลาดไอทีได้ ซึ่งอาจเติบโตได้ถึงหลักร้อยเปอร์เซนต์

ทั้งนี้ แม้ตลาดแท็บเล็ตจะเข้ามาแบ่งสัดส่วนจากตลาดเน็ตบุ๊ก แต่ถือเป็นคนละกลุ่มกับโน้ตบุ๊กอย่างแน่นอน สำหรับการคาดการณ์สินค้าขายดีภายในงาน เชื่อว่าโน้ตบุ๊กจะยังมียอดขายสูงสุด ส่วนสินค้าขายดีรองลงมา ได้แก่ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน กล้องดิจิตอล และสตอเรจ

สำหรับกิจกรรมหลักภายในงาน ได้แก่ กิจกรรมประมูลสินค้าไอทีราคาพิเศษ เริ่มต้น , การมอบรางวัลพิเศษแก่ผู้เข้าชมงาน อาทิ รถยนต์ หรือให้สิทธิ์นั่งเฮลิคอปเตอร์ชมรอบกรุงเทพฯ  รวมถึงกิจกรรมเวิร์คช้อปและให้คำแนะนำเลือกซื้อสินค้าหรือการใช้งานอุปกรณ์ไอที นอกจากนี้ ผู้เข้าชมงานยังสามารถร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปที่น่าสนใจ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อาทิ รู้ก่อนสาย ภัยจากอีเมล์และโซเชียลเน็ตเวิร์ก ,​Format มือใหม่หัดล้างเครื่องลงโปรแกรม ง่ายๆ ชิวๆ , เน็ตเวิร์คง่ายๆ ทำได้เองจริงนะ และเจลเบรกไอโฟน ไอแพด ง่ายๆ ทำได้เอง รวมถึงกิจกรรมพิเศษ ประกวดภาพถ่ายและภาพประทับใจ ที่มีภาพ ป้ายโฆษณา โลโก้ หรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับงานคอมมาร์ต เอ็กซ์เจน โดยตัดสินจากจำนวนคลิก Like สูงสุด ซึ่งผู้สนใจสามารถส่งภาพถ่ายร่วมกิจกรรมดังกล่าว ได้ตั้งแต่วันที่ 1-25 ก.ค. ประกาศผลวันที่ 26 ก.ค. ผ่าน www.commartthailand.com

อย่างไรก็ตาม เรื่องการเมืองและตลาดไอทีถือเป็นคนละเรื่องและแยกส่วนกันมานานแล้ว การเมืองไม่มีผลกระทบต่อการเติบโตของตลาดไอที แม้จะมียอดสั่งซื้อสินค้าจากหน่วยงานภาครัฐ แต่ก็ไม่ได้เป็นการกระจายรายได้อย่างสม่ำเสมอ

“ทุกวันนี้ตลาดไอทีอยู่ได้จากการเรียนรู้และบริหารของเอกชน ไม่ใช่การเมือง หากประเทศไทยได้รัฐบาลชุดใหม่ที่เข้าใจและไปถูกทาง ก็เชื่อว่าจะทำให้ตลาดไอทีดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องรอลุ้นความผันผวนหลังการเลือกตั้งอีกครั้ง จึงจะสามารถบอกได้ว่าจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตของตลาดไอทีมากน้อยเพียงใด เพราะแม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่ยอมรับว่ามีผลกระทบด้านจิตวิทยาและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค” นายปฐม กล่าว

 

โดยภายในงานแถลงข่าว “คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2011″ ผู้จัดได้จัดงานในบรรยากาศล้อเลียนการเมือง และสร้างสรรค์ป้ายโฆษณาเลียนแบบป้ายหาเสียงเลือกตั้งอีกด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมงานและเลือกซื้อสินค้าได้ ระหว่างวันที่ 21-24 ก.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.

 

 ที่มาของข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 29 – 06 – 2554