ค้นหาข้อมูล
เอเอ็มดี นำเสนอกราฟิก “ลาโน” ประสิทธิภาพซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ บนโน้ตบุ๊กและเดสก์ทอป พร้อมจับมือเวนเดอร์บุกตลาดไทย…
1528 view
 Post Date:  2011-06-27 13:08:56

เอเอ็มดี นำเสนอกราฟิก “ลาโน” ประสิทธิภาพซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ บนโน้ตบุ๊กและเดสก์ทอป พร้อมจับมือเวนเดอร์บุกตลาดไทย…

เอเอ็มดี เปิดตัว AMD Fusion A-Series หน่วยเร่งการประมวลผล (Accelerated Processing Units : APU) รุ่นล่าสุดสำหรับผู้บริโภคกลุ่มหลัก เปิดประตูสู่ประสบการณ์การประมวลผลภาพระดับสูงสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและเดสก์ท็อป โดยเอเอ็มดี  เอ-ซีรี่ส์ มาพร้อมกับความสามารถในการแสดงผลกราฟิกระดับ HD และการประมวลผลในลักษณะเดียวกันกับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ทั้งยังช่วยให้เปิดใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานกว่า 10.5 ชั่วโมง ด้าน เอเอ็มดี ประเทศไทย ขานรับข่าวดี แบรนด์ดังจัดแถวพร้อมวางโน้ตบุ๊กและเดสก์ท็อปที่ใช้เอพียู เอ-ซีรี่ส์ ที่รู้จักกันในรหัส “ลาโน” ในช่วงกลางเดือนมิ.ย.เป็นต้นไป

นายริค เบิร์กแมน รองประธานกรรมการอาวุโส และผู้จัดการใหญ่ กลุ่มผลิตภัณฑ์เอเอ็มดี เปิดเผยว่า เอเอ็มดี เอพียู เอ-ซีรี่ส์ นำเสนอจุดยืนของเอเอ็มดีที่อาจเป็นจุดเปลี่ยนทางสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ นับตั้งแต่ที่มีการคิดค้นไมโครโปรเซสเซอร์ ขณะนี้ เอเอ็มดี เอพียู เอ-ซีรี่ส์ ภายใต้รหัสการพัฒนา “ลาโน” กำลังเดินทางไปสู่สายการผลิต และมีกำหนดปรากฏตัวบนโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปกว่า 150 รุ่น ผ่านช่องทางของผู้ผลิต OEM ในไตรมาสที่สองของปี 2554 ด้วยประสิทธิภาพการประมวลภาพวิดีโอระดับ HD การประมวลผลภาพ 3 มิติ และการทำงานกับข้อมูลแบบอนุกรมและขนานบนโปรเซสเซอร์แบบชิปเดี่ยว ทำให้เอเอ็มดี เอพียู เอ-ซีรี่ส์ มีพลังการประมวลผลและศักยภาพไม่สิ้นสุดสำหรับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่บรรจุอยู่ในแพ็กเกจขนาดเล็กลงไปอีกระดับ

นายจักรกฤษณ์ วชิระศักดิ์ศิลป์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เอเอ็มดี กล่าวว่า เอพียู เอ-ซีรี่ส์ ประกาศประสิทธิภาพการนำเสนอภาพกราฟิกและวิดีโอบนโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์พีซี ถือเป็นการนำเสนอกราฟิกระดับกลางเข้าสู่ตลาดหลักตั้งแต่วันนี้ จากกระแสการใช้งานในปัจจุบันและอนาคต เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เอเอ็มดี เอพียู เอ-ซีรี่ส์ จึงผสานคอร์ซีพียูตระกูล X86 สูงสุดถึง 4 คอร์ เข้ากับชิปกราฟิกระดับกลางที่มีความสามารถในการใช้งาน DirectX 11 จนถึงระดับกราฟิกชิปตระกูล Radeon 400 รวมทั้งประสิทธิภาพการประมวลผลภาพวีดีโอระดับ HD เข้าไว้ในชิปตัวเดียวกัน

นอกจากนี้ เอเอ็มดี เอพียู เอ-ซีรี่ส์ ยังพร้อมรับการสั่งการผ่านอินเตอร์เฟสสัญลักษณ์ (gestural interface) สนับสนุนการแสดงผลผ่านหลายหน้าจอ ความบันเทิงแบบ 3 มิติ และการป้องกันภาพสั่นแบบเรียลไทม์ โดยผู้บริโภคของเอเอ็มดีในประเทศไทยจะได้พบกับโน้ตบุ๊กและเดสท์ทอปที่ใช้หน่วยเร่งการประมวลผลตัวใหม่ เอพียู เอ-ซีรี่ส์ จากค่ายพีซี โดยเอเซอร์จะเป็นค่ายแรกที่เปิดตัวโน้ตบุ๊กและเดสก์ทอป ที่ใช้หน่วยเร่งการประมวลผลตัวใหม่ เอพียู เอ-ซีรี่ส์ ตามด้วยอัสซุสและเอชพี ที่จะวางจำหน่ายสินค้าในช่วงปลายเดือนมิ.ย. ส่วนซัมซุง โตชิบา โซนี่ และเลอโนโว คาดว่าจะทำตลาดในช่วงเดือนก.ค.ปีนี้.

/ ที่มาของข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 25 – 06 – 2554