ค้นหาข้อมูล
อะโดบีเปิดตัวโปรแกรม Photoshop Touch สำหรับไอแพด
1699 view
 Post Date:  2011-06-13 01:22:21

อะโดบีเปิดตัวโปรแกรม Photoshop Touch สำหรับไอแพด โดยเป็นแอพลิเคชันบนแท็บเล็ต ที่รองรับการโต้ตอบกับ Photoshop CS5 มีวางจำหน่ายแล้วผ่านทาง Apple App Store…

     บริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ อินคอร์เปอเรทเต็ด ประกาศวางจำหน่ายแอพลิเคชัน Adobe Photoshop Touch ซึ่งได้แก่ Adobe  Color Lava, Adobe Eazel และ Adobe Nav สำหรับ Apple iPad ในร้านค้า Apple App Store โดยแอพลิเคชันทั้ง 3 แบบนี้ได้รับการพัฒนาโดยใช้ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ Photoshop Touch Software Development Kit (SDK) เพื่อแสดงถึงศักยภาพในการสร้างสรรค์ระบบโต้ตอบใหม่ๆ ระหว่าง Photoshop กับอุปกรณ์แท็บเล็ต

     Adobe Color Lava สำหรับ Photoshop  Adobe Eazel สำหรับ Photoshop และ Adobe Nav สำหรับ Photoshop ผสานรวมประสบการณ์อินเทอร์แอคทีฟ ที่สนุกสนานของอุปกรณ์ทัช เข้ากับพลังและความแม่นยำของ Photoshop โดยช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างแต้มสีแบบกำหนดเอง ระบายสีบนหน้าจอโดยตรง หรือควบคุมเครื่องมือ Photoshop จากอุปกรณ์แท็บเล็ต แอพลิเคชันเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอทัชสกรีนของ iPad เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานขณะเดินทางที่สะดวกง่ายดาย ดึงดูดใจ และขยายช่องทางเข้าสู่ตลาดโมบายล์และแท็บเล็ต โดยอาศัย Photoshop Express, Adobe Ideas และ Adobe Connect Mobile

 

       Photoshop เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Suite 5.5 ที่เพิ่งเปิดตัวไป ช่วยให้นักออกแบบและนักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์ผลงาน สำหรับแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตได้อย่างเหมาะสม ลูกค้าที่ใช้ Photoshop CS5 อยู่ในขณะนี้ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมอัพเดทได้ฟรี เพื่อรองรับการโต้ตอบในรูปแบบใหม่ๆ ระหว่าง Photoshop กับอุปกรณ์แท็บเล็ตในเบื้องต้น

     อุตสาหกรรมให้การตอบรับเป็นอย่างดีต่อแอพลิเคชัน Photoshop ทั้งนี้ ในบทวิจารณ์ First Look ของ Macworld ลีซ่า สไนเดอร์ กล่าวว่า “ด้วยการขจัดอุปสรรคที่ขวางกั้นระหว่างคุณและผลงานของคุณ คุณจึงสามารถโฟกัสที่การสร้างสรรค์งานศิลป์ที่บริสุทธิ์ได้อย่างแท้จริง” นอกจากนั้น สไนเดอร์ ยังตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ Photoshop Touch SDK โดยระบุว่า “แน่นอนว่านักพัฒนาย่อมไม่รีรอที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่นี้กันอย่างกว้างขวาง และสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่มีประโยชน์สำหรับ Photoshop”

     Photoshop Touch SDK รองรับการพัฒนาบนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น iOS, Android และ BlackBerry PlayBook  ด้วยการใช้ SDK นักพัฒนาจะสามารถเข้าถึงฟังก์ชันต่างๆ ของ Photoshop พร้อมอิสระในการสร้างสรรค์แอพลิเคชันใหม่ๆ หรือ ใส่ความสามารถเพิ่มเติม  อะโดบีได้ประสานงานร่วมกับนักพัฒนา เพื่อผนวกรวมแท็บเล็ตและอุปกรณ์อื่นๆ ไว้ในเวิร์กโฟลว์สำหรับงานครีเอทีฟ ที่ช่วยให้ผู้ใช้ Photoshop สามารถสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบที่แปลกใหม่ได้อย่างหลากหลาย

 

     นายจอห์น โลอิอาโคโน รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายโซลูชั่นสื่อดิจิตอล บริษัทอะโดบี กล่าวว่า ขณะนี้ อุปกรณ์แท็บเล็ต ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเวิร์กโฟลว์ครีเอทีฟ และแอพลิเคชัน Photoshop เหล่านี้เป็นเพียงดัชนีเบื้องต้น ที่บ่งชี้ถึงพลังแห่งการสร้างสรรค์ที่เราคาดหวังว่า จะได้รับจากอะโดบี รวมถึงชุมชนนักพัฒนาของเรา  ชุดเครื่องมือ Touch SDK รองรับการใช้งาน Photoshop ในรูปแบบที่แปลกใหม่ โดยเป็นองค์ประกอบหลักในกระบวนการครีเอทีฟบนทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อปคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต Android อุปกรณ์ BlackBerry PlayBook หรือ iOS

     สำหรับคุณลักษณะการทำงานของชุดโปรแกรม Photoshop Touch ประกอบไปด้วย Adobe Color Lava ที่ช่วยให้มืออาชีพด้านครีเอทีฟ ใช้ปลายนิ้วมือในการผสมสีบน iPad เพื่อสร้างสรรค์แต้มสี และชุดรูปแบบสีตามความต้องการและถ่ายโอนกลับไปยัง Photoshop ขณะที่ Adobe Eazel ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการระบายสี ทำให้ศิลปินสามารถสร้างภาพวาดที่แลดูสมจริง เปี่ยมด้วยรายละเอียด เพียงปลายนิ้วสัมผัส พร้อมด้วยการโต้ตอบระหว่างการระบายสีแบบ “เปียก” และ “แห้ง” จากนั้นจะสามารถส่งภาพวาดเหล่านี้ไปยัง Photoshop CS5 ได้โดยตรง เพื่อจัดวางองค์ประกอบของภาพ หรือ ปรับแต่งงานศิลป์ให้สวยงามมากยิ่งขึ้น

     ส่วน Adobe Nav เพิ่มประสิทธิภาพของเวิร์กโฟลว์ โดยอนุญาตให้ผู้ใช้เลือก และควบคุมเครื่องมือ Photoshop โดยใช้ iPad เป็นอุปกรณ์อินพุท พร้อมทั้งปรับแต่งแถบเครื่องมือ เรียกดูและซูมไฟล์ Photoshop ที่เปิดอยู่ได้สูงสุด 200 ไฟล์ หรือ สร้างไฟล์ใหม่ได้อย่างง่ายดาย และ Adobe Photoshop Touch Software Development Kit (SDK) ช่วยให้นักพัฒนาสร้างแอพลิเคชันแท็บเล็ตที่โต้ตอบกับ Photoshop จากอุปกรณ์ Android, BlackBerry PlayBook และ iOS

ที่มาของข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 12 – 06 – 2554