ค้นหาข้อมูล
วิถีของธุรกิจการพิมพ์ ในยุคที่สังคมปรับเปลี่ยนสู่อิสระไร้พรมแดน
1729 view
 Post Date:  2011-06-13 01:21:10

ตามดูวิถีของธุรกิจการพิมพ์ ในยุคที่สังคมปรับเปลี่ยนสู่อิสระไร้พรมแดน จากประโยชน์ของอินเทอร์เน็ต รวมถึงเทคโนโลยีบนก้อนเมฆอย่างคลาวด์ คอมพิวติ้ง…

 

               ในยุคโลกไร้พรมแดนที่อินเทอร์เน็ตขยับฐานะจาก “ตัวเลือก” เป็น “ตัวหลัก” ในกิจกรรมต่างๆ ทั้งการสื่อสาร ข้อมูล ความบันเทิง รวมถึงการทำงาน ซึ่งมีหลากหลายอุปกรณ์พร้อมรองรับ เมื่อถึงยุคที่เปรียบเหมือน “ทางแยก” ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวขานรับแนวโน้มเทคโนโลยียุคไร้สายเพื่อหา “ทางรอด” เช่นเดียวกับ “การพิมพ์” ที่ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบชนิดที่เลี่ยงไม่ได้ เมื่ออินเทอร์เน็ตก้าวเข้ามามีบทบาท และสกัดพฤติกรรมการพิมพ์ให้ลดลง(ไม่มากก็น้อย) เหล่าขุนศึกธุรกิจเครื่องพิมพ์จะมี “ทางเลือก-ทางรอด” อย่างไร วันนี้ “ทีมข่าวไอทีออนไลน์” นำคำตอบมาให้ทุกท่านได้ติดตาม…

พจนารถ พงษ์เจริญ

นางสาวพจนารถ พงษ์เจริญ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอชพี เปิดเผยรายละเอียดว่า เอชพีมองว่าเทรนด์ไอที เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นปกติที่ตลาดจะมรการเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งส่งผลให้บริษัทฯ ต้องพัฒนางานพิมพ์อยู่ตลอด โซลูชันการพิมพ์ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงออฟไลน์ แต่ยังรวมถึงการสั่งพิมพ์ผ่านออนไลน์จากอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งไม่ได้มีเพียงคอมพิวเตอร์พีซีหรือโน้ตบุ๊ก

“ขณะนี้ทั่วโลกมีการใช้งานสมาร์ทโฟนประมาณ 1 พันล้านเครื่อง ซึ่งพบว่ากว่า 78% ต้องการสั่งพิมพ์งานและภาพผ่านสมาร์ทโฟน รวมถึงดีไวซ์อื่นๆ และเว็บไซต์ด้วย” น.ส.พจนารถ กล่าว

ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์ ของเอชพี อธิบายเพิ่มเติมว่า บริษัทฯ มีนโยบายเกี่ยวกับแนวโน้มยุคดิจิตอล 4 ข้อ คือ 1.การเกิดคอนเทนต์บนเว็บไซต์ซึ่งเติบโตอย่างมาก คาดว่าในปี 2555 จะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกถึง 10 เท่า 2.การใช้อุปกรณ์โมบิลิตี้เพื่อเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ จะทำให้เกิดการเข้าถึงและการพิมพ์มากขึ้นด้วย 3.การเปลี่ยนจากยุคอะนาล็อคสู่ยุคดิจิตอล ซึ่งปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วนเพียง 10% เท่านั้น บริษัทฯ มองเห็นโอกาสการเติบโตอีกกว่า 90% และ 4.การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจเป็นระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง

เพื่อรองรับแนวโน้มยุคดิจิตอล บริษัทฯ จึงพัฒนานวัตกรรม e-Print Solution ให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์งานได้อย่างไร้ข้อจำกัด ถือเป็นการพลิกโฉมยุคดิจิตอลเป็นรายแรกในประเทศไทย ช่วยให้พิมพ์งานผ่านอินเทอร์เน็ต รองรับยุคคลาวด์ คอมพิวติ้ง ผ่านการใช้งานจากคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และดีไวซ์อื่นๆ แตกต่างจากเทคโนโลยีเดิมที่พิมพ์ด้วยบูลทูธหรือไว-ไฟ โดยบริษัทฯ ได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

“กระดาษไม่ได้ถูกพิมพ์น้อยลง สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือรูปแบบการพิมพ์ ประมาณการพิมพ์ทั่วโลกก็ไม่ได้ลดลง เราไม่เคยกังวลว่าการพิมพ์จะถูกลดบทบาทและมีอินเทอร์เน็ตเข้ามาแทนที่ เป็นเรื่องปกติที่เทคโนโลยีจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามพฤติกรรมผู้บริโภค เรามองเทรนด์ล่วงหน้าไม่ใช่แค่ 1-2 ปี แต่เป็น 5-10 ปี เพื่อรองรับเทคโนโลยีและความต้องการในอนาคต” ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์ ของเอชพี กล่าว

ยรรยง มุนีมงคลทร

เช่นเดียวกับ นายยรรยง มุนีมงคลทร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด ที่บอกให้ฟังว่า “จริงๆ แล้วยุคดิจิตอลส่งผลในแง่บวกต่อเอปสัน เพราะเรามีสินค้าหลายประเภทที่สามารถสนับสนุนการผลิตสื่อดิจิตอล ทั้งพรินเตอร์และโปรเจคเตอร์”

บริษัทฯ ไม่กังวลในเรื่องการลดใช้กระดาษมากนัก เราคำนึงถึงและเตรียมความพร้อมก้าวสู่ยุค Paperless และ E-Paper มากว่า 5 ปีแล้ว ปัจจุบันตลาดเครื่องพิมพ์และธุรกิจการพิมพ์ก็ยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แม้การใช้อินเทอร์เน็ตจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่การพิมพ์ข้อมูลเพื่อเก็บรักษายังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ใช้ โดยเฉพาะผู้ใช้กลุ่มองค์กรและภาครัฐ รวมถึงผู้ใช้ตามบ้านซึ่งยังต้องพิมพ์เอกสารหรือภาพถ่าย ทั้งเก็บเป็นความทรงจำ เป็นของขวัญ ของที่ระลึก ขณะที่นักเรียนนักศึกษาก็ยังต้องพิมพ์รายงาน

ผู้จัดการทั่วไป เอปสัน (ประเทศไทย) ยังเปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบัน เอปสันยังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิตอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตสื่อผ่านเครื่องพิมพ์และโปรเจคเตอร์ สำหรับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่จะวางตลาดนั้นจะให้คุณภาพของ Output ดียิ่งขึ้น รวดเร็วขึ้น แต่ใช้งานง่ายสะดวกสบาย ทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการใหม่ๆ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดกะทัดรัด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หากยุค E-Paper มาถึงจริง ก็เชื่อว่าธุรกิจเครื่องพิมพ์จะยังขยายตัวต่อไปได้ เพราะสามารถสนับสนุนชิ้นส่วนหลักและส่วนประกอบในการผลิตที่หลากหลาย สำหรับการผลิต E-Paper ได้

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ

ส่วน นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวยอมรับว่า บริษัทฯ ต้องปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์เทคโนโลยี โดยพัฒนาและผลิตสินค้าให้เข้ากับความต้องการของตลาดไอทีที่เปลี่ยนไป ปัจจุบันเป็นยุคไร้สาย บริษัทฯ จึงผลิตสินค้าที่มีฟังก์ชัน wireless ให้เป็นเครื่องพิมพ์ที่สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สาย พร้อมพัฒนาแอพพลิเคชั่น iPrint&Scan ให้สามารถพิมพ์หรือสแกนภาพหรืองานด้วย iPhone , iPod Touch , Ipad และ android ได้ ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ง่ายต่อการใช้งาน และสามารถตอบโจทย์ความต้องการในยุคดิจิตอลได้

“แม้จะมองว่าการพิมพ์ผ่านกระดาษจะลดลงในแง่ของภาพพิมพ์ แต่บราเดอร์มุ่งไปที่การพิมพ์ในธุรกิจ เช่น ธุรกิจเอสเอ็มอี เป็นหลัก เพราะเชื่อว่าธุรกิจยังคงต้องใช้การพิมพ์เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำงาน” นายธีรวุธ กล่าว.

ที่มาของข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 11 – 06 – 2554