ค้นหาข้อมูล
วันสุนทรภู่ (26 มิถุนายน)
2017 view
 Post Date:  2011-05-19 05:48:00

วันสุนทรภู่ (26 มิถุนายน)

ความหมาย

         วันสุนทรภู่ หมายถึง วันที่ระลึกถึงกวีเอกของไทย ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของพระสุนทรโวหาร หรือ สุนทรภู่ ผู้มีผลงานด้านบทกลอนมากมาย

ความเป็นมา

         สุนทรภู่เกิดในสมัยรัชกาลที่ 1 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2329 บิดาเป็นชาวบ้านกร่ำ เมืองแกลง จังหวัดระยอง สันนิษฐานว่ามารดาเป็นนาฃสนม (นางสนม หรือนางสนองพระโอฐ) ของพระธิดาในกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข ภายหลังได้แยกกันอยู่ สุนทรภู่อยู่กับมารดาจนได้รับการถวายตัวเป็นข้าราชบริพาร และได้รับการศึกษา ณ สำนักวัดชีประขาว หรือวัดศรีสุดารามในปัจจุบัน สุนทรภู่มีนิสัยชอบเขียนโคลงกลอน เมื่อเติบโตใหญ่ขึ้นได้รับราชการในกรมพระคลังข้างสวน และได้เกิดความรักใคร่ชอบพอและลอบรักกับหญิงข้าราชบริพาร ชื่อว่า จัน จึงถูกลงอาญาจองจำทั้งคู่ ต่อมา เมื่อพ้นโทษทั้งคู่ก็ได้แต่งงานกัน แต่ชีวิตคู่เกิดปัญหาเนื่องจากสุนทรภู่ชอบดื่มสุราจนเมามายเป็นประจำในที่สุดก็ต้องเลิกรากันไป

         ในสมัยราชกาลที่ 2 สุนทรภู่ เป็นที่โปรดปรานมากเพราะได้สร้างผลงาน เป็นที่พอพระทัยในการช่วยพระองค์แก้ไขบทพระราชนิพนธ์ บทละครเรื่องรามเกียรติ์ ดังนั้นสุนทรภู่จึงได้รับการแต่งตั้ง เป็น ขุนสุนทรโวหาร และผลงานที่สร้างชื่อเสียงของสุนทรภู่คือบทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผนตอนกำเนิดพลายงาม แต่ชีวิตของสุนทรภู่ต้องตกอับอีกครั้ง เมื่อภรรยาชื่อนิ่มได้ตายจากไป และเมาสุราอาละวาดจนต้องติดคุกอีกครั้ง มีการสันนิษฐานว่า พระอภัยมณี เกิดขึ้นในช่วงที่สุนทรภู่ติดคุกหลังจากพ้นโทษเกิดวรรณคดีสำคัญ คือ สวัสดิรักษาและสิงหไกรภพ

         ในสมัยรัชกาลที่ 3 ชีวิตของสุนทรภู่ต้องตกระกำลำบาก เนื่องด้วยไม่เป็นที่โปรดของรัชกาลที่ 3 สุนทรภู่บวชเป็นพระโดยจำพรรษาอยู่หลายวัดและนอกจากนั้นได้ออกเดินทางไปเมืองต่างๆ จนได้แต่งเป็นนิราศขึ้น เช่น นิราศเมืองเพชร นิราศสุพรรณ นิราศพระประธม และนอกจาก นี้ ยังได้แต่งตำราเรียนภาษาไทย สิงหไกรภพ เป็นต้น

         ในสมัยราชกาลที่ 4 ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระสุนทรโวหารและรับราชการ ในช่วงบั้นปลายชีวิตนั้น เกิดผลงานหลายชิ้นมากมายและได้ถึงแก่กรรมในปี พ.ศ.2398 รวมอายุได้ประมาณ 70 ปี

         ผลงานของสุนทรภู่มีทั้งนิราศ นิทานสุภาษิต บทละคร เสภา บทเห่กล่อมซึ่งรวมผลงานแล้วมากกว่า 20 เรื่อง ดังนั้นงานของสุนทรภุ่จึงเป็นผลงานอันทรงคุณค่าที่คนไทยได้ยึดถือบทกลอนของท่านมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศยกย่องเกียรติคุณให้สุนทรภู่เป็นบุคคลสำคัญของโลกเมื่อปี พ.ศ.2529 ในวาระครบรอบ 200 ปี เกิดของท่าน ทางราชการจึงได้กำหนดให้มีการจัดงานวันสุนทรภู่ โดยกำหนดเอาวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันสุนทรภุ่