ค้นหาข้อมูล
ASUS มาเธอร์บอร์ด P8Z68 มาเธอร์บอร์ดไฮเอนด์รักษ์โลก
1722 view
 Post Date:  2011-05-16 07:54:26

  asus_p8z68

เอซุส ส่ง มาเธอร์บอร์ด P8Z68 สำหรับหน่วยประมวลผลแซนดี้บริดจ์ รวบชิปเช็ตไฮเอนด์และชิปเช็ตประหยัดพลังงานเข้าด้วยกัน ชูเป็นมาเธอร์บอร์ดประสิทธิภาพสูงแต่มาพร้อมฟังก์ชันประหยัดพลังงานเทียบเท่ามาเธอร์บอร์ด ECO Green
       
       นายพรเทพ วัชรอำนวย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า เอซุสเปิดตัวมาเธอร์บอร์ดรุ่น P8Z68 สำหรับหน่วยประมวลผลแซนดีบริดจ์ เพราะต้องการเปิดตลาดมาเธอร์บอร์ดระดับไฮเอนด์ที่เน้นในเรื่องการประหยัดพลังงานและเรื่องประสิทธิภาพที่สูงในมาเธอร์บอร์ดตัวเดียว บนชิปเซ็ตตัวล่าสุดจากอินเทล Z68 ที่มีการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้
       
       

เมนบอร์ด P8Z68 จากเอซุส ถือเป็นมาเธอร์บอร์ดไฮเอนด์ที่เป็นการรวมเทคโนโลยีของชิปเซ็ต 2 รุ่นจากอินเทล ได้แก่ P67 ที่เน้นจับกลุ่มไฮเอนด์และ H67 ที่เน้นจับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปเข้าด้วยกัน ทำให้มาเธอร์บอร์ด P8Z68 สามารถเรียกใช้คุณสมบัติที่แตกต่างกันของมาเธอร์บอร์ดทั้ง 2 รุ่น เช่น ฟังก์ชันโอเวอร์คล็อกขั้นสูงที่มีเฉพาะใน P67 หรือการเรียกใช้กราฟิกชิป Intel HD Graphics 3000 และฟังก์ชัน Intel Quick Sync Video บนหน่วยประมวลผลแซนดี้บริดจ์ที่มีเฉพาะในรุ่น H67 ได้ในมาเธอร์บอร์ดตัวเดียว ซึ่งถือเป็นการทลายข้อจำกัดในเรื่องฟังก์ชันใช้งานสำหรับผู้ใช้มาเธอร์บอร์ดไฮเอนด์ ที่มักพบข้อเสียอยู่ที่การบริโภคพลังงานที่เกินความจำเป็นเมื่อเปิดใช้งานเอกสารหรือรับชมภาพยนตร์จากออปติคอลดิสก์ทั่วๆ ไป ให้สามารถเลือกใช้คุณสมบัติของชิปเซ็ต H67 ซึ่งช่วยให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ่น
       
       นายพรเทพกล่าวถึงภาพรวมตลาดมาเธอร์บอร์ดในประเทศไทยว่า ยังอยู่ในทิศทางที่ดี แม้จะมีส่วนประกอบการผลิตบางส่วนขาดตลาดภายหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น แต่คาดว่าหลังเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สถานการณ์ต่างๆ น่าจะดีขึ้น โดยส่วนแบ่งตลาดมาเธอร์บอร์ดในประเทศไทยสำหรับปีนี้ เอซุสมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 60% ซึ่งถือเป็นอันดับ 1 ของประเทศ และเอซุสยังมีแผนจะใช้กลุ่มสินค้ามาเธอร์บอร์ดเป็นหัวหอกในการดันยอดขายสินค้าในกลุ่มโอเพ่น แพลตฟอร์ม โดยจะมีกราฟิกการ์ด ดีวีดี ไรท์เตอร์ หรือ แอลซีดีรวมอยู่ด้วย
       
       ด้านนายมนต์ธีร์ วุฒิรงค์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กลุ่มผลิตภัณฑ์โอเพ่น แพล็ตฟอร์ม กล่าวถึงเทคโนโลยีที่เอซุสเลือกใช้ในมาเธอร์บอร์ดรุ่นดังกล่าวว่านอกจากชิปเซ็ต Z68 จากอินเทลและชิป Lucidlogix Virtu แล้ว เอซุสยังได้พัฒนาฟังก์ชันประหยัดพลังงานเฉพาะตัว 2 ฟังก์ชัน ได้แก่ I-Mode ที่เป็นฟังก์ชันสำหรับผู้ใช้ที่เน้นใช้งานมาเธอร์บอร์ดกับงานทั่วๆ ไปไม่เน้นประสิทธิภาพ และ D-Mode สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการสมรรถนะของเครื่องในระดับสูง
       
       "ชิปเช็ต Z68 จากอินเทล Lucidlogix Virtu และฟังก์ชันประหยัดพลังงานเฉพาะตัวที่ถูกบรรจุอยู่ในมาเธอร์บอร์ด P8Z68 ถือเป็นอีกหนึ่งการพัฒนาที่ต้องการให้มาเธอร์บอร์ดระดับไฮเอนด์สามารถเข้าใช้งานโหมดประหยัดพลังงานเหมือนกับมาเธอร์บอร์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไป เพื่อตอบรับกับกระแสรักษ์โลก และจะได้ลดข้อเสียเปรียบในเรื่องการจัดสรรพลังงานของมาเธอร์บอร์ดระดับไฮเอนด์ลงได้"
       
       ในส่วนของเทคโนโลยีอินเทลที่เอซุสถือว่าเป็นจุดขายสำคัญยิ่งในมาเธอร์บอร์ด P8Z68 ก็คือเทคโนโลยี Intel IRST 10.5 สำหรับผู้ใช้ฮาร์ดไดร์ฟจานแม่เหล็กที่สามารถนำไปใช้ร่วมกับไดร์ฟ SSD ในการเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของการเข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้นถึง 2 เท่าสำหรับการอ่านข้อมูลในขณะที่ฮาร์ดไดร์ฟจานแม่เหล็กจะทำการสำรองข้อมูลเก็บไว้ มาเธอร์บอร์ดเอซุส P8Z68 จะรองรับหน่วยประมวลผลแซนดี้บริดจ์จากอินเทลเท่านั้น และเน้นจับกลุ่มไปที่ผู้ใช้พีซีระดับไฮเอนด์เป็นหลัก โดยมาเธอบอร์ดเอซุส P8Z68 ราคา 7,500 บาท
       Company Related Link :
       Asus