ค้นหาข้อมูล
เราสามารถอัพเกรดโน้ตบุ๊คได้หรือไม่ ?
2008 view
 Post Date:  2011-03-10 13:17:19

โน้ตบุ๊คอัพเกรดได้หรือไม่ ?

ยังเป็นปัญหาคาใจสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ประเภทพกพา หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “โน้ตบุ๊ค” ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ มือเก่า มือเก๋า หรือว่ามือเหี่ยวก็แล้วแต่ คำถามนี้ก็ยังเป็นคำถามยอดฮิตติดชาร์จนานกว่าเพลงพี่เบิร์ดอัลบั้มขี้จุ๊เบ่เบ๋เสียอีก ก็แน่นอนล่ะ เทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นทุกวันๆ ซื้อโน้ตบุ๊ควันนี้ พรุ่งนี้ก็ตกรุ่นแล้ว เวลาผ่านไปไม่กี่เดือนก็บ่นกันว่า ทำไมโน้ตบุ๊คมันช้าเหมือนเต่า ทำงานโปรแกรมใหม่ๆก็ช้า เช็คสเป็คเกมใหม่ๆดู ก็ไม่ผ่านสเป็คขั้นพื้นฐาน ครั้นจะไปซื้อใหม่ก็ไม่มีเงิน เอามันไปอัพเกรดได้ไหม ?
 

เอาล่ะ เรามาคุยกันเรื่องนี้กันเลยดีกว่า อุปกรณ์ชิ้นไหนสามารถอัพเกรดได้บ้าง อัพเกรดไม่ได้บ้าง มาดูกันครับ

CPU

CPU สามารถอัพเกรดได้ในบางกรณีครับ โดยมากจะอัพได้เพียงแค่ความเร็ว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรุ่น Model ได้ เช่น CPU Intel Celeron M 520 ความเร็ว 1.6GHz อาจจะเปลี่ยนเป็น Intel Celeron M 550 ความเร็ว 2.0GHz ได้ ไม่สามารถเปลี่ยนเป็น Core2Duo ได้ สังเกตว่าผมจะใช้คำว่า “อาจจะ” นะครับ เพราะทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับตัว Mainboard และ Chipset ของตัวโน้ตบุ๊คเองด้วย และแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันไปครับ

Mainboard

ไม่พบข้อมูลว่าเมนบอร์ดสามารถอัพเกรดได้ ถ้าหากเมนบอร์ดเสียสามารถเปลี่ยนใหม่ได้(เป็นรุ่นเดิม) แต่ราคาสูงมาก ถ้าเครื่องเก่าๆยิ่งไม่คุ้มต่อการลงทุนเอาเสียเลย เพราะค่าเมนบอร์ดอาจแพงกว่าราคาเครื่องด้วยซ้ำไป

RAM

RAM สามารถอัพเกรดได้ ต้องการเพียงแค่เมนบอร์ดรองรับ เป็นอุปกรณ์ที่นิยมอัพเกรดกันมากที่สุด เพราะราคาในปัจจุบันค่อนข้างถูก แต่ผมขอเสริมเกี่ยวกับแรมหน่อยว่า แรมยิ่งมาก ไม่ได้แปลว่าเครื่องยิ่งแรงนะครับ หลายๆท่านเข้าใจผิดตรงจุดนี้ แต่ควรจะมีแรมที่เพียงพอกับความต้องการของโปรแกรม ถ้าคุณทำงานเรนเดอร์กราฟฟิคหรือแปลงหนัง ใส่ไป 4GB ได้ใช้แน่นอน ถ้าคุณเอามาเล่นเกมหนักๆกราฟฟิคสูงๆ สำหรับ Windows XP ผมเห็นว่าใช้ไปเพียงแค่ 1GB – 1.7GB เท่านั้นเอง ส่วน Windows Vista ใช้ไป 1.5 – 2.2GB ครับ กรณีนี้ ใส่แรมไป 40GB ก็ไม่ต่างกับ 3GB หรอกครับ เอาเงินไปฝากธนาคารดีกว่า

คำถามที่เจอบ่อยที่สุดเกี่ยวกับแรมก็คือ

- พี่มี RAM ใหม่แต่ Bus มันมากกว่าตัวเก่า ใช้ร่วมกันได้ไหมน้อง ?

ขอตอบว่า… ได้ครับพี่ ระบบจะรันเท่ากับ Bus ของแรมตัวที่ต่ำที่สุด

- ยายใส่แรมไป 4GB แต่เห็นแค่ 3GB กว่าๆ ยายโดนหลอกหรือเปล่า ?

ขอตอบว่า… ยายไม่โดนหลอกหรอกครับ แต่ OS 32bit เห็นได้แค่นั้น ถ้าอยากเห็นครบ 4GB ต้องใช้ OS ที่รองรับการทำงานแบบ 64bit เช่น Windows XP 64bit หรือ Windows Vista SP1 64bit ถึงจะเห็นแรมครบถ้วน(นอกเหนือจากนี้จะมี Windows Server ซึ่งไม่เหมาะสำหรับโน้ตบุ๊คของยาย)

- อ้าว…เห็นแรมไม่ถึง 4GB แล้วเวลายายเล่นเกม Crysis หรือทำงานล่ะ มันจะใช้ได้เท่าไหร่ ?

ขอตอบว่า… ใช้งานได้เท่าที่ OS มองเห็นครับ ก็ 3GB กว่านั่นล่ะ บางเครื่องก็แค่ 2GB กว่าด้วยซ้ำ

VGA

VGA สามารถอัพเกรดได้แต่ยากมากครับ ปัญหาก็คือขนาดของตัวการ์ดใหม่ที่จะอัพเกรด ต้องเท่ากันกับตัวเดิมทุกอย่าง รวมไปถึงระบบระบายความร้อน ก็ต้องเท่ากันด้วย จึงจะสามารถอัพเกรดได้ ปัญหาก็คือระบบระบายความร้อนมีรูปทรงแตกต่างกัน ทำให้มีโอกาสอัพเกรดได้ยากมากถึงไม่มีเลย แม้แต่ผู้ผลิตเดียวกันก็ยังทำออกมาไม่เหมือนกันครับ

Hard Drive

Hard Drive สามารถอัพเกรดได้ครับ เพียงเลือกฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5″ ให้ตรงกับพอร์ทที่เมนบอร์ดใช้ แค่นี้ก็สามารถอัพเกรดได้แล้วครับ ปัจจุบันมีไดรฟ์แบบ SSD(Solid State Drive) เข้ามาให้เลือกกันแล้ว มีประสิทธิภาพสูง ราคาจึงสูงตามไปด้วย ลองเลือกดูเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวคุณเอง จะได้ประโยชน์มากที่สุดครับ

อุปกรณ์นอกเหนือจากนี้ ไม่ว่าจะเป็น คีย์บอร์ด จอ ซาวนด์การ์ด แบ็ตเตอร์รี่ ฯลฯ ผมไม่ขอพูดถึง เพราะเงื่อนไขของโน้ตบุ๊คแต่ละตัวนั้นแตกต่างกันออกไป อุปกรณ์หลายๆชิ้นหลายๆอย่าง คุณสามารถอัพเกรดด้วยตัวคุณเองได้ เพียงแค่ลองศึกษาให้เข้าใจก่อน คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเสียทองเพื่อจ้างช่างมืออาชีพแล้ว

และอย่าลืมเรื่องประกัน ถ้าโน้ตบุ๊คคุณยังมีประกันอยู่ ศึกษาคู่มือการรับประกัน หรือสอบถามศูนย์บริการให้แน่ใจว่า อัพเกรดอย่างไร ถึงไม่ผิดเงื่อนไขการประกัน สุดท้ายขอลาไปกับภาพโน้ตบุ๊คสวยๆกับแฟชั่นหน้าหนาว แล้วเจอกันใหม่ครับ สวัสดี

 

ที่มา http://www.notebook4game.com/web/993/laptop_upgrade/