ค้นหาข้อมูล
เลือก Graphic Card และ RAM อย่างเกมเมอร์อาชีพ
3054 view
 Post Date:  2011-03-10 13:14:57
การเลือก Graphic Card และ RAM อย่างเกมเมอร์อาชีพ

…..กลับมาพบกับผมกันอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมก็มีบทความมาฝากกันอีกเช่นเคย พูดกันตามประเด็นเลยก็คือ เลือกการ์ดจอกับแรมอย่างไร ถึงจะแรงถูกใจและคุ้มกับเงินที่เสียไปมากที่สุด ในความเป็นจริงแล้ว องค์ประกอบของโน้ตบุ๊คที่สำคัญนั้นไม่ได้มีแค่สองอย่างนี้เท่านั้นนะครับ แต่วันนี้ผมขอยกหัวข้อนี้ขึ้นมากล่าวก่อน เป็นอันดับแรก ส่วนอุปกรณ์อื่นๆจะเอาไว้กล่าวถึงในคราวหลังครับ
 

Graphic Card (VGA)

vga_ram00

…..กราฟฟิคการ์ดหรือว่าการ์ดจอนั้น มีมากมายหลายรุ่นเสียเหลือเกิน หากใครได้ติดตาม Notebook4Game.com มาสักระยะคงได้เห็นตารางประสิทธิภาพที่ผมเขียนกันมาบ้างแล้ว ในครั้งนี้ผมจะไม่พูดถึงว่าการ์ดตัวไหนแรงกว่าตัวไหน แต่ผมจะพูดเรื่อง “การเลือกการ์ดจอให้เหมาะสมและรองรับกับเกมที่เราเล่น”

เกมต่างๆที่ได้รับความนิยมกันในปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่มีกราฟฟิค 3D ที่ละเอียดและซับซ้อนในการทำงาน ทำให้ต้องใช้การประมวลผลทางกราฟฟิคที่สูง หลายๆคนเข้าใจว่าการมี CPU ที่แรงหลุดโลกจะทำให้เล่นเกมได้ลื่น นั่นเป็นความคิดที่ผิดครับ การ์ดจอถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเลยก็ว่าได้ แล้วจะเลือกอย่างไรถึงจะเพียงพอสำหรับเกมที่เราต้องการเล่น ? ผมจึงขอแบ่งเกมเป็น 2ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

เกมออนไลน์

vga_ram01

vga_ram02

vga_ram03

เกมออนไลน์ส่วนใหญ่จะใช้กราฟฟิคที่ไม่สูงมาก(ยกเว้น Lineage2 และ Nurien ที่ใช้กราฟฟิคสูงเทียบเท่าเกมออฟไลน์) และจะเน้นไปที่ความเร็วอินเตอร์เน็ทเสียมากกว่า ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดทั่วๆไปก็รองรับได้ดีในระดับหนึ่ง บางเกมจะกินทรัพยากรเฉพาะเวลาที่มียูนิทเยอะเช่นอยู่กลางตลาด ช่วงเวลาล่าบอสหรือกิลด์วอร์ ที่มีการใช้เอฟเฟ็คของสกิลสูง การประมวลผลกราฟฟิคก็จะสูงขึ้นตามลำดับ

Recommended

ผมขอยึดคติ “เหลือดีกว่าขาด” จึงแนะนำให้ใช้การ์ดจอแยกในระดับ ATi HD3450 หรือใกล้เคียง ถ้าอยากรู้ว่าการ์ดตัวไหนมีประสิทธิภาพแค่ไหน ? ผมได้ทำตารางเปรียบเทียบประสิทธิภาพการ์ดจอไว้แล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ http://www.notebook4game.com/web/2009/01/vga_guide_2vga_guide_2/

แต่ถ้าคุณไม่ได้เล่นเกมอย่างเป็นกิจวัตร การ์ดจอออนบอร์ดอย่าง GMA 4500M HD ก็สามารถรองรับเกมออนไลน์ได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว

เกมออฟไลน์

vga_ram04

vga_ram05

vga_ram07

เกมออฟไลน์ส่วนใหญ่จะใช้กราฟฟิคที่สูงมาก โดยเฉพาะเกมแนว Action Shooter ถ้าเลือกการ์ดจอที่ประสิทธิภาพไม่ดีพอ อาจทำให้เสียอรรถรสในการเล่นได้ การ์ดจอโน้ตบุ๊คที่ดีพอจะรองรับเกมออฟไลน์ ณ ปัจจุบัน ราคาจะค่อนข้างสูง ราคาอยู่ที่ 3หมื่นขึ้นไปถึงหลักแสน ถ้าถามผมว่า การ์ดจอตัวไหนที่ปรับกราฟฟิคสูงสุดแล้วเล่นได้ลื่นทุกเกม คงต้องบอกว่าตอนนี้ยังไม่มีครับ แต่ถ้าการ์ดที่เล่นได้ลื่นได้ทุกเกมโดยไม่ต้องปรับกราฟฟิคสูงสุดนั้นมีครับ

Recommended

การ์ดจอที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมออฟไลน์นั้น ผมแนะนำให้ใช้การ์ดจอแยกในระดับ nVidia GeForce 8600M GT หรือสูงกว่านี้ ถ้าว่าการ์ดระดับต่ำกว่านี้จะเล่นได้ไหม ? ขอตอบว่าเล่นได้ครับ แต่ผมไม่รับประกันว่าเล่นได้ครบทุกเกม คงต้องดูที่เกมที่เราเล่นเป็นหลักด้วย ว่าใช้กราฟฟิคสูงมากแค่ไหน

แต่ถ้าคุณต้องการแค่เล่นเกมได้บ้าง ปรับต่ำสุดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเลิศหรูมากมาย ผมแนะนำให้ตรวจสอบโดยเลือกเป็นเกมๆไป ด้วยระบบ Search ของทางเว็บเราในหน้าแรก ( http://www.notebook4game.com/web/ ) ซึ่งจะให้คำตอบได้ดีพอสมควรครับ

Random-Access Memory (RAM)

vga_ram08

vga_ram09

…..ปัจจุบันนี้ แรม DDR2 ที่เป็นที่นิยมกัน ราคาค่อนข้างถูก แต่การใส่แรมไปมากเกินความจำเป็น อาจทำให้เราสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ นอกเหนือจากขนาดของแรมแล้ว ยังมีค่าอื่นๆที่สำคัญ ผมขอแบ่งเป็น 3ประเด็นหลักตามนี้

ความจุ

- การที่เราใส่แรมที่ขนาดมากๆลงไปเยอะๆ ไม่ได้หมายความว่าเครื่องเราจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น แต่การใส่แรมที่มีขนาดน้อยไป จะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานลดลง ฉนั้น การเลือกความจุแรมควรเลือกให้พอดีกับการใช้งาน

ค่า Bus

- ค่ายิ่งมาก ประสิทธิภาพยิ่งสูง พูดง่ายๆว่ายิ่งมากยิ่งดี แต่อย่าลืมว่า เมนบอร์ดของเครื่องคุณต้องซัพพอร์ตด้วย

Timing Latency

- เป็นค่าความเร็วในการรับส่งข้อมูลของแรม และแน่นอนว่า ใช้เวลายิ่งน้อย ยิ่งส่งข้อมูลได้เร็ว ประสิทธิภาพก็ยิ่้งสูงขึ้นไป ดังนั้น ถ้าเรามีข้อมูลแรมทางด้าน Timing ด้วย (เช่น 4-4-4 หรือ 5-5-5 ) เราควรเลือกค่าที่น้อยที่สุดครับ

Recommended

การให้ความสำคัญของค่าต่างๆ ควรดูจากความสำคัญมากไปน้อยตามนี้ครับ ความจุ > ค่าบัส >Timing

เกมออนไลน์ – ควรเลือกใช้แรมที่มีความจุ 1GB – 2GB ครับ

เกมออฟไลน์ – ควรเลือกใช้แรมที่มีความจุ 2GB – 3GB ครับ

…..เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับการเลือกใช้การ์ดจอและแรม หวังว่าบทความนี้ คงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่านที่ต้องการจะซื้อโน้ตบุ๊คใหม่ หรือว่าต้องการจะอัพเกรดโน้ตบุ๊คไม่มากก็น้อยนะครับ ผมก็ขอลาไปเพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ครับ สวัสดี

* * * * * * * * *

 

ที่มา http://www.notebook4game.com/web/1443/howto_vga-ram/