ค้นหาข้อมูล
น่าใช้หรือไม่สำหรับ RAM DDR3
1773 view
 Post Date:  2011-03-10 13:13:42
RAM DDR3 น่าใช้หรือไม่
ddr3_00

…..สวัสดีครับ ช่วงนี้ความหนาวที่คืบคลานมาก็ได้ทุเลาลงไปบ้าง ข้อดีของหน้าหนาวก็คือโน้ตบุ๊คเสียงเงียบลง เหตุผลง่ายๆก็คือ ระบบระบายความร้อนทำงานน้อยลง เพราะอากาศมันเย็นอยู่แล้ว พัดลมก็ไม่ต้องหมุน เสียงเลยเงียบดีจริงๆครับ และวันนี้ผมก็มีบทความสบายๆมาฝากกันเช่นเคย
 

…..คำถามที่ว่า “RAM DDR3 น่าใช้หรือไม่” ยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจเหมือนกันว่า DDR3 พร้อมที่จะเข้ามาแทนที่ DDR2 แล้วหรือยัง จุดเด่นของ DDR3 อยู่ตรงไหน และข้อเสียของ DDR3 อยู่ตรงไหน

ddr3_01

…..เมื่อวันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีใหม่ๆก็พัฒนาก้าวขึ้นไปเรื่อยๆ และช่วงนี้ก็เป็นช่วงต่อยอดของ RAM ระหว่าง DDR2 ไปยัง DDR3 ผมจะเจาะเป้าหมายไปยังข้อแตกต่างระหว่าง DDR2 กับ DDR3 เป็นหัวข้อย่อยดังนี้ครับ

ความจุ

- แรมทั้งสองประเภทมีความจุที่มาก พอเพียงกับการใช้งานในปัจจุบันทั้งคู่ครับ

ค่า Bus

- DDR3 มีค่าบัสที่สูงกว่า DDR2 อย่างชัดเจน ทำให้ประสิทธิภาพสูงกว่าพอสมควร

Timing Latency

- การที่ DDR3 มีค่าบัสที่สูงมาก ทำให้ความสามารถในการส่งข้อมูล ลดหย่อนไปตามความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยี ทำให้ DDR3 ยังมีความเร็วส่งข้อมูลที่ช้ากว่า DDR2 อยู่พอสมควร แต่ก็ถูกทดแทนด้วยค่าบัสที่สูงกว่ามาก

การใช้พลังงาน

- DDR3 ต้องการพลังงานน้อยกว่า DD2 และข้อดีของการใช้พลังงานน้อยคือ ทำให้แรมมีความร้อนน้อยลง และกินไฟน้อยลงไปตามลำดับ

เทคโนโลยี

- DDR3 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Triple-Channel ซึ่งเหนือกว่า Dual-Channel ซึ่งอาจจะดูดีกว่าเพียงเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าเหนือกว่าครับ

ราคา

- ราคาของ DDR3 ยังสูงกว่า DDR2 อยู่มากโข

ddr3_02

สรุป

…..เมื่อมองจากประสิทธิภาพแล้ว DDR3 ดีกว่า DDR2 แทบทุกอย่าง แต่อย่าลืมว่า เรื่องราคามีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆในการเลือกซื้ออยู่แล้ว ทำให้ผมคิดว่า ณ เวลานี้ แรม DDR3 ยังไม่คุ้มค่าแก่การครอบครองเท่าไรนัก ด้วยเหตุผลทางด้านราคาเป็นอันดับหนึ่ง และอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่ต้องเข้ามาซัพพอร์ตกับแรม DDR3 ทำให้เลือกใช้แรม DDR3 ในตอนนี้เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร และผมคิดว่า DDR2 ยังมีความนิยมอยู่ในตลาดอีกไม่ต่ำกว่า 1ปีเป็นอย่างน้อย การเลือกใช้แรม DDR3 นั้นถือว่ายังเร็วเกินไปสำหรับเวลานี้ครับ สวัสดี

 

ที่มา http://www.notebook4game.com/web/1548/ddr3_ram/