ค้นหาข้อมูล
แว่นกันแดด Accessory เพื่อการถนอมสายตาขณะขับรถ
2898 view
 Post Date:  2011-03-09 09:30:11

     การขับรถท่ามกลางแสงแดดจ้าเป็นประจำ อาจทำให้ดวงตาคู่สวยได้รับอันตรายจากรังสีอุลตร้าไวโอเลต เกิดเป็นต้อเนื้อ ต้อลม ต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อม การใส่แว่นกันแดด จึงเป็นวิธีที่สำคัญที่จะช่วยป้องกันรังสีอุลตร้าไวโอเลตจากแสงแดดหรือเรียกสั้นๆ ว่า รังสียูวี และยังช่วยให้สายตาไม่เกิดอาการล้า รวมทั้งยังเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น

 

                สำหรับแว่นกันแดดที่มีจำหน่ายกันอยู่ทั่วไปนั้น มีให้เลือกมากมายหลายประเภท หากแบ่งตามความเข้มของเลนส์ จะแบ่งได้ดังนี้

 

                1.ความเข้มแบบเต็มเลนส์ : เป็นการย้อมสีในระดับที่มีความเข้มข้นเท่ากันทั้งเลนส์ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันแสงได้ในปริมาณที่เท่ากันทุกส่วนของเลนส์ เหมาะกับการสวมใส่ในบริเวณที่มีแดดจ้า หรือกลางแจ้ง เช่น กิจกรรมกลางแจ้ง ท่องเที่ยวชายทะเล หรือขับรถ

 

                2.ความเข้มแบบไล่สี : เป็นการย้อมสีแบบไล่ระดับจากความเข้มมากไปหาน้อย และจากบนลงล่างเป็นแฟชั่นใหม่ที่ทำให้แว่นกันแดดมีความสวยงามมากขึ้น เหมาะกับการสวมใส่ในบริเวณที่มีแดดไม่จัดมากจนเกินไป เช่น การแข่งกีฬาในร่ม การขับรถตอนเช้า หรือแย็นที่แดดยังไม่จ้ามาก และการสวมใส่เพื่อป้องกันลมหรือสิ่งสกปรกเข้าตา

 

               

และถ้าแบ่งตามสีของเลนส์ ซึ่งให้ค่ากรองแสงที่แตกต่างกัน จะแบ่งได้ ดังนี้

 

                1.เลนส์สีเขียว : ช่วยลดความจ้าของแสง ใส่แล้วสบายตา เหมาะกับการสวมใส่นานๆ หรืออยู่ในที่ที่มีแสงจ้า

 

                2.เลนส์สีเทา : ช่วยปกป้องกันสายตาจากรังสีที่เป็นอันตรายต่อดวงตาโดยไม่บิดเบือนสีของสิ่งที่ได้เห็น

 

                3.เลนส์สีน้ำตาล : ช่วยกรองแสงสีฟ้า ทำให้มองเห็นมองเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

                4.เลนส์สีแฟชั่น : เช่น สีเหลือง สีแดง เป็นต้น เลนส์เหล่านี้สามารถป้องกันรังสียูวีได้ แต่ความสามารถในการกรองแสงขึ้นอยู่กับความเข้มของเลนส์สีนั้น ๆ

                ด้วยความหลากหลายดังที่กล่าวมาแล้ว หากต้องการเลือกแว่นกันแดดสำหรับใส่ขับรถโดยเฉพาะ ควรพิจารณาจากปัจจัยดังต่อไปนี้

 

                        1.คุณภาพของเลนส์

                โดยต้องมีผิวเลนส์ที่เรียบ สามารถลดความจ้าของแสง ป้องกันรังสียูวีได้ 100% ทนทานต่อแรงกระแทกและการขีดข่วน นอกจากนี้ยังต้องทำให้ภาพไม่บิดเบือน คมชัดเหมือนจริง สามารถใส่ได้นาน และไม่ทำให้เกิดการปวดประสาทตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะขับรถ

                         2.รูปทรงของแว่น

                รูปทรงของแว่นกันแดดควรเหมาะกับใบหน้าของแต่ละคน เมื่อสวมแล้วต้องกระชับ ไม่เลื่อนหลุด แม้ว่าจะหันหน้าไปมา ขนาดไม่เล็กเกินไป เพราะจะทำให้แสงสอดเข้ามาได้ และจำทำให้ไม่สบายตา

                       3.สีของเลนส์

                สีเลนส์ที่ดีและเหมาะสำหรับการขับรถคือสีเทา – ดำ และเขียว – ดำ ส่วนเลนส์สีเหลืองไม่เหมาะจะใส่เวลาขับรถ เพราะจะทำให้เห็นสีไฟจราจรไม่ชัดเจนระหว่างไฟแดง และไฟเขียว ส่วนถ้ากลางแจ้งหรือไปเที่ยวชายทะเลสีเลนส์ที่เหมาะจะใช้คือสีชา – น้ำตาล หรือเทา

               

 

4.ความพอดีของเลนส์กับขอบแว่น

ควรจะดูว่าขอบเลนส์พอดีกับแว่นหรือไม่ โดยการลองใส่แล้วเดินไป – มา เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่เลื่อนหลุดออกมาจากตัวแว่น หรือจะใช้วิธีจับแว่นตาไว้ แล้วดูในแนวตั้งและแนวนอนว่าขอบเลนส์ออกมานอกกรอบแว่นหรือไม่ก็ได้

อย่างไรก็ดี หากใช้แว่นกันแดดที่ไม่ได้คุณภาพ ย่อมเกิดผลเสียคือ ไม่สามารถป้องกันรังสียูวีได้ ทำให้การมองภาพผิดเพี้ยน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อตาหรือประสาทตาล้า เกิดอาการข้างเคียง วิงเวียนศีรษะตามมา ที่สำคัญหากใส่เป็นเวลานานยังเสี่ยงเกิดโรคต้อเนื้อ ต้อลม หรือต้อกระจกได้

 

ดังนั้น การใส่แว่นกันแดดที่ไม่สามารถกันรังสียูวีได้ จะเป็นอันตรายกับดวงตามากกว่าการไม่ใส่แว่น เพราะโดยปกติเวลาเจอแสงแดดจ้า ม่านตาจะหดตัวโดยอัตโนมัติ เพื่อลดปริมาณแสงที่เข้าตา แต่ในกรณีที่เราใส่แว่นกันแดด แสงสว่างจะถูกกรองออกไป ม่านตาจะขยายเพราะแสงน้อย ฉะนั้นถ้าใส่แว่นที่ไม่สามารถกันยูวี ถึงแม้แสงจะถูกกรองออกไปแต่ปริมาณยูวีเท่าเดิม จะทำให้ม่านตาที่ขยายดูดซับรังสียูวีเข้าไปได้มากกว่ากรณีที่ไม่ใส่แว่นกันแดด ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาอย่างมาก