ค้นหาข้อมูล
มารู้จักพรินเตอร์ชนิดต่าง ๆกันเถอะ
2438 view
 Post Date:  2011-03-09 09:28:24

Printer มีกี่ประเภท

 

แต่ละประเภทมีคุณลักษณะอย่างไร วิธีการการใช้งานอย่างไร เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าแบบไหน หลักการเลือกซื้อควรดูจากอะไร

 

1.ประเภท Dot – matrix เหมาะสำหรับห้างร้าน ผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง หรือผู้ใช้ที่ต้องการเครื่อง Printer ที่สามารถทำสำเนาอย่างพวกใบเสร็จต่างๆ Printer ประเภทนี้การใช้งานโดยใช้หัวเข็ม ใช้ผ้าหมึกคล้ายๆกับเครื่องพิมพ์ดีดแบบปกติทั่วไป จำนวนหัวเข็มของเครื่องพิมพ์จะมีตั้งแต่ 24 หัวเข็ม 32 หัวเข็ม ยิ่งจำนวนหัวเข็มมาก จะทำให้งานพิมพ์ออกมามีความละเอียดขึ้น ความเร็วในการพิมพ์ตัวอักษรมีตั้งแต่ 192 ต่อ CPS (คือ ความเร็วในการพิมพ์ตัวอักษรต่อนิ้ว)

           

            2.ประเภท Inkjet เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปทุกระดับตั้งแต่นักเรียน นักศึกษาไปจนถึงสำนักงานใหญ่ๆ Printer ประเภท Inkjet พิมพ์งานโดยใช้ตลับน้ำหมึกตลับสีและดำ มีทั้งตลับรวม ตลับแยกสีแล้วแต่รุ่น Printer หากผู้ใช้เน้นทำงานกราฟิกเป็นส่วนใหญ่ขอแนะนำให้ใช้ Printer ที่มีตลับหมึกสีแยกจะดีกว่าส่วนผู้ใช้ที่เน้นการทำงานปกติ มีพิมพ์ภาพบ้างใช้แบบตลับหมึกสีรวมจะดีกว่า

 

             3.ประเภท Laser เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการความละเอียด สำนักงานขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ที่มีเอกสารปริมาณที่มาก สำหรับ Printer ประเภทนี้มีความแตกต่างจาก Inkjet ในเรื่องของปริมาณการพิมพ์ที่ Printer ประเภท Laser สามารถพิมพ์ได้จำนวนมากกว่า ใส่กระดาษได้มากกว่า รวดเร็วกว่าในการพิมพ์ในจำนวนมากๆ มีความคมชัดสูงทั้งพิมพ์สี ขาวดำและยังสามารถแชร์การทำงานกับผู้ใช้หลายคนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าประเภทอื่น

 

             4.ประเภท Multifunction ที่ออกมาพร้อมอุปกรณ์ทำงานที่ครบเครื่องทั้งพิมพ์สแกน ก็อปปี้ และส่งแฟกซ์ คุ้มค่ากับราคาที่น่าลอง สำหรับเครื่องมัลติฟังก์ชั่น หรือออลอินวันจะเป็นการนำเอาความสามารถและฟังก์ชั่นการทำงานของอุปกรณ์ต่อพ่วงหลักๆ มารวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างครบชุด ซึ่งประกอบไปด้วย เครื่อง Printer เครื่อง Copy เครื่อง Scanner เครื่อง Fax ส่วนการทำงานของเครื่องมัลติฟังก์ชั่นมีการพัฒนาในเรื่องของการทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มที่มากขึ้น จุดเด่นของมัลติฟังก์ชั่นที่ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งกว่า และสามารถถ่ายเอกสารทั้งสีทั้งขาว- ดำ ในการเลือกซื้อเครื่องมัลติฟังก์ชั่น เราควรซื้อตามความต้องการและความเหมาะสมในการใช้งานเป็นหลักดีกว่า ส่วนในเรื่องของความละเอียดในการพิมพ์และการสแกนงานนั้น ในการเลือกซื้อให้ขึ้นอยู่กับลักษณะของงานด้วยอย่างถ้ามีความจำเป็นต้องมีการพิมพ์หรือการสแกนที่ต้องการความละเอียดสูงจริงๆ หรือมีการใช้งานเป็นประจำ อันนี้ควรจะเลือกซื้อแบบแยกชิ้นหน่วยความจำในเครื่องมัลติฟังก์ชั่นก็สำคัญควรจะมีประมาณ 16 MB ขึ้นไป เครื่องจะได้ช่วยประมวลผลในการพิมพ์ได้เร็วขึ้น ฟังก์ชั่นในการใช้งานในตอนนี้มัลติฟังก์ชั่นมีความสามารถในการพิมพ์ภาพจากกล้องดิจิตอล หรือสื่อบันทึกข้อมูล Memory Stick (MS), Multimedia Card (MMD), Secure (SD), Compact Flash (CF) และ XD

 

              5.พล็อตเตอร์ เหมาะสำหรับงาน เกี่ยวกับการเขียนแบบทางวิศวกรรม และงานตกแต่งภายใน สถาปนิก เป็นเครื่องแบบหน้ากว้างการทำงานคล้ายระบบ Inkjet ส่วนใหญ่จะเป็นระบบหมึกแยกสี มี 6-8 สี พล็อตเตอร์มีหน่วยวัดเป็นนิ้วต่อนาที การเลือกใช้งานจะจำเฉพาะเจาะจงเฉพาะงานเท่านั้น เพราะราคาค่อนข้างสูงกว่าเครื่องประเภทอื่นๆ