ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสุราษฎร์ธานี
2993 view
 Post Date:  20/9/16 - 9:23:am

จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            สวนโมกขพลาราม อยู่บริเวณเขาพุทธทอง ริมทางหลวงหมายเลข ๔๑ บริเวณกิโลเมตรที่ ๑๓๔ รอบบริเวณร่มรื่นเหมาะสำหรับเป็นที่ฝึกอบรมจิตใจ และศึกษาพุทธศาสนา มีการสอนฝึกสมาธิแก่ชาวต่างประเทศ ทุกวันที่ ๑-๑๐ ของทุกเดือน และสำหรับคนไทย ทุกวันที่ ๒๐-๒๗ ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา ๘.๓๐-๑๗.๐๐ น. ติดต่อรายละเอียดได้ที่ โทร.๐๗๗-๔๓๑-๕๕๒-๙๗

            พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ประเภทประวัติศาสตร์ และโบราณคดี เปิดให้เข้าชม เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. ปิดวันจันทร์ วันอังคาร และวันนักขัตฤกษ์ ค่าเข้าชม ชาวไทย ๑๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๓๐ บาท

            สถานที่ฝึกลิง จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีใช้เส้นทางสายสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช ทางหลวงหมายเลข ๔๐๑ ประมาณ ๗ กม. จะมีแยกด้านขวามือเป็นถนนลูกรังไปศูนย์ฝึกลิงอีก ๒ กิโลเมตร จะเห็นป้าย “วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร” อยู่ขวามือ การฝึกลิงกังจากเริ่มต้นจนสามารถทำงานได้จริงผู้สนใจจะเข้าชมติดต่อล่วงหน้าที่คุณสมพร แซ่โค้ว วิทยาลัยฝึกลิง โทร.๐๗๗-๒๒๗-๓๕๑

            น้ำตกวิภาวดี อยู่ห่างจากอ.เมือง ๓๘ กม. จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีมีรถโดยสารประจำทางผ่าน ๒ เส้นทางคือ สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี-ดอนสัก ริมทางหลวงหมายเลข ๔๐๑ บริเวณกม. ที่ ๖๐-๖๑ ก่อนถึงทางแยกเลี้ยวเข้าอ.ดอนสัก

            อุทยานแห่งชาติเขาสก ครอบคลุมพื้นที่อ.บ้านตาขุน อ.พนม และอ.คีรีรัฐนิยม ช่วงเวลาที่เหมาะจะเดินทางมาท่องเที่ยวคือ เดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน

            เขื่อนรัชชประภา อยู่ในบริเวณเดียวกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หมู่ที่ ๓ ต.เขาพัง ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ๙๐ กม. จากอ.เมือง ไปตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๑ แยกเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขส.๒ (เชี่ยวหลาน) ตรงหลักกิโลเมตรที่ ๖๐ ระยะทาง ๑๔ กม.

            เกาะสมุย เกาะที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก ๘๔ กม.พื้นที่ ๑ ใน ๓ ของเกาะเป็นที่ราบล้อมรอบภูเขา ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงคลื่นลมสงบเหมาะแก่การท่องเที่ยว

            การเดินทาง จากสถานีรถไฟหัวลำโพง ลงที่สถานีรถไฟอ.พุนพิน และต่อรถประจำทางไปที่ท่าเรือดอนสักเพื่อข้ามเรือเฟอรี่ไปเกาะสมุย รถโดยสารประจำทางปรับอากาศ และธรรมดาจากกรุงเทพฯ เดินทางโดยตรงถึงเกาะสมุย และเครื่องบิน บริษัท บางกอกแอร์เวย์ จำกัด เปิดบริการเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เกาะสมุยทุกวัน

            เกาะพะงัน อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศเหนือ ๒๐ กม. และอยู่ห่างตัวจังหวัด ๑๐๐ กม. ตั้งอยู่ในช่องอ่างทอง เกาะพะงันมีชายหาดขาว น้ำทะเลใสน่าเล่น ร่มรื่นด้วยทิวไม้ริมชายหาด ความเงียบสงบของชายหาดต่างๆ บนเกาะเป็นเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบ

            หาดริ้น ตั้งอยู่หมู่ที่ ๔ ต.บ้านใต้ ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ ๑๒ กม. เป็นชายหาดที่สวยและมีชื่อเสียงของเกาะพะงัน ความยาวของหาดประมาณ ๒ กม. สามารถเดินทางไปหาดริ้นโดยเรือหางยาว จากท้องศาลาและจากบ้านค่ายค่าเรือประมาณคนละ ๓๐ บาท และ ๒๐ บาท ตามลำดับ ส่วนทางรถยนต์ จากท้องศาลาค่าโดยสาร ๕๐ บาท

            เกาะเต่า เป็นเกาะที่ตั้งโดดเดี่ยวในอ่าวไทย อยู่ห่างจากอ.เกาะพะงัน ๔๕ กม. ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือช่วงเวลาที่เหมาะจะมาท่องเที่ยวคือ เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม การเดินทางบนเกาะเต่าสามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์มีบริการ ๒ เส้นทาง คือ จากท่าเทียบเรือไปทางทิศเหนือถึงหาดทรายรีและไปทางทิศใต้ถึงอ่าวลึก

            เกาะนางยวน อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า เป็นเกาะที่มีเกาะเล็กๆ ๓ เกาะเชื่อมกัน

 

 

ไหว้พระขอพร

            วัดเขาถ้ำ (สวนสุวรรณโชติการาม) ตั้งอยู่บนยอดเขาข้าวแห้ง หมู่ที่ ๑ ต.บ้านใต้ ในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน บริเวณวัดร่มรื่นสวยงาม อากาศเย็นสบายสามารถเดินทางไปโดยการเช่าเหมารถยนต์จากท้องศาลา จากท้องศาลาไปถึงปากทางขึ้นวัดเขาถ้ำ ระยะทาง ๓ กม. และจากปากทางขึ้นไปบนวัดเขาถ้ำอีก ๑ กม.

            วัดมธุรวราราม อยู่ที่หมู่ที่ ๓ ต.เกาะพงัน เดินทางโดยรถสองแถวจากท้องศาลาระยะทาง ๓ กม. ค่าโดยสารคนละ ๒๐ บาท

            วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ อยู่ห่างจากชุมชนอ.ดอนสัก ๑ กม. ตามเส้นทางสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช (ทางหลวงหมายเลข ๔๐๑)

            วัดหลง ตั้งอยู่ที่บ้านวัดหลง อยู่ติดกับวัดรัตนาราม

            วัดรัตนาราม ตั้งอยู่ที่บ้านวัดแก้วต.เลม็ด อยู่ห่างจากวัดพระบรมธาตุไชยา ๑ กม.

            วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหารอยู่ต.เวียง ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ๕๔ กม. ตามทางหลวงหมายเลข ๔๑ และแยกเข้าทางหลวงหมายเลข ๔๐๑๑ เลี้ยวซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ ๑๓๗ องค์พระเจดีย์เป็นโบราณสถาน