ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดระนอง
869 view
 Post Date:  19/9/16 - 9:40:am

จังหวัด ระนอง สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            น้ำตกโตนเพชร ตั้งอยู่หมู่ที่ ๔ ต.ราชกรูด ห่างจากเทศบาลเมืองระนอง ๒๙ กม. ตามเส้นทางระนอง-พังงา กิโลเมตรที่ ๖๔๑ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลูกรังที่มีป้ายบอกทางเข้าค่ายลูกเสือระนอง ๒ กม. จากนั้นเดินเข้าไปประมาณ ๑.๕ กม. ก็จะถึงบริเวณน้ำตกโตนเพชร ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีทั้งหมด ๑๑ ชั้น

            ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน ตั้งอยู่หมู่ที่ ๑ ต.หงาว จากเขตเทศบาลเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข ๔ (ระนอง-พังงา) ประมาณ ๑๓ กม. เป็นภูเขาที่ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น ในฤดูฝนมีหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ ที่ราบเชิงเขามีทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ

            หาดชาญดำริ อยู่ห่างจากเทศบาลเมืองระนองไปตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๐๔ (ระนอง-ปากน้ำ) ระยะทาง ๙ กม. หรือห่างจากสุสานเจ้าเมืองระนอง ๘ กม. ก่อนถึงหาดชาญดำริประมาณ ๒๐๐ ม. จะเป็นเนินเขาสูง สามารถชมทิวทัศน์ของชุมชนปากน้ำ-ระนอง และเกาะสองหรือวิคตอเรียพอยท์ของฝั่งพม่า ตลอดจนเกาะแก่งอื่นๆ

            เกาะช้าง เป็นเกาะขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ ๑๘ ตร.กม. อยู่ห่างจากตัวเมืองระนอง ๒๐ กม. และห่างจากเกาะพยาม ๔ กม. นกเงือกพันธุ์เล็กๆ จำนวนมากมักจะบินไปมาระหว่างเกาะช้างกับเกาะใกล้เคียงสามารถหาดูได้ง่าย ยกเว้นเดือนมีนาคม-เมษายน เนื่องจากเป็นช่วงที่นกสร้างรังเลี้ยงลูก

            การเดินทางไปเกาะช้าง สามารถโดยสารเรือหางยาว ลงเรือที่ท่าเรืออ่างเกาะ ถนนสะพานปลา (ทางเข้าท่าเทียบเรือติดกับสถานีตำรวจภูธรต.ปากน้ำ จ.ระนอง) มีเรือบริการวันละ ๒ เที่ยว เวลา ๑๒.๐๐ น.และ ๑๔.๐๐ น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๑ ชั่วโมง ค่าโดยสาร คนไทย ๖๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๑๐๐ บาท

            คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ อยู่ในเขตบ้านทับหลี ต.ละมุ กิโลเมตรที่ ๕๔๕ ของทางหลวงหมายเลข ๔ ห่างจากเทศบาลเมือง ๖๖ กม. บริเวณนี้เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู โดยมีระยะจากฝั่งทะเลทางตะวันตกจรดตะวันออก กว้างเพียง ๔๔ กม.

            ถ้ำพระขยางค์ อยู่ในเทือกเขาเขตต.ลำเลียง ห่างจากที่ว่าการอ.กระบุรี ๑๘ กม. โดยมีทางแยกซ้ายจากถนนเพชรเกษม (ระนอง-ชุมพร) บริเวณกิโลเมตรที่ ๕๖๓-๕๖๔ เข้าไป ๑ กม. จากปากถ้ำเข้าไปประมาณ ๔๐ ม. มีบันไดขึ้นสู่ด้านบน สามารถทะลุออกมาภายนอก

            อุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่หาดบางเบน หมู่ ๔ ต.ม่วงกลาง จากจ.ระนองไปตามทางหลวงหมายเลข ๔ (ระนอง-พังงา) ระยะทาง ๔๕ กม. และห่างจากอ.กะเปอร์ ๖ กม. บริเวณกิโลเมตรที่ ๖๕๗ จะมีทางแยกขวามือเป็นทางลูกรังประมาณ ๑๐ กม. อุทยานมีภูมิอากาศลองแบบคือ ฤดูฝนซึ่งมีฝนตกชุกระหว่างเดือนพฤษภาคม-พฤศจิกายน และฤดูร้อนระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายน

            เกาะค้างคาว เกาะนี้มีหาดทรายขาวละเอียด ด้านเหนือของเกาะเป็นหาดหินงาม มีหินทรงกลมมนเรียงรายอยู่เต็มหาดไปหมด จากหาดบางเบนนั่งเรือไปเกาะค้างคาวใช้เวลาประมาณ ๔๐ นาที

            ซากเรือรบญี่ปุ่น เลยทางเข้าเขาผาชีมาอีกประมาณ ๒ กม. ด้านซ้ายมือบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำละอุ่นในยามน้ำลดจะเห็นซากเรือรบเก่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ ซึ่งญี่ปุ่นได้ใช้พื้นที่ในต.ปากจั่น อ.กระบุรี เป็นท่าเรือเพื่อส่งกำลังบำรุงไปยังประเทศพม่าในระหว่างสงคราม

           

 

ไหว้พระขอพร

            วัดสุวรรณคีรี (วัดหน้าเมือง) อยู่ในเขตเทศบาลเมืองระนอง ไปตามถนนหมายเลข ๔๐๐๔ (สายระนอง-ปากน้ำ) เป็นวัดเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี ในวัดมีเจดีย์ศิลปะพม่าสูง ๑๐ ม.