ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดพัทลุง
1102 view
 Post Date:  19/9/16 - 9:37:am

จังหวัดพัทลุงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            เขาอกทะลุ ตั้งอยู่ในอ.เมือง จากวัดคูหาสวรรค์ ไปตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๔๗ จะพบเขาอกทะลุ ตั้งตระหง่านอยู่ทางด้านตะวันออกของสถานีรถไฟ เขาอกทะลุเป็นสัญลักษณ์ของจ.พัทลุง ลักษณะพิเศษ คือ มีโพรงทะลุมองเห็นอีกด้านหนึ่ง อยู่บริเวณเกือบตอนปลายของยอดเขา

            น้ำตกไพรวัลย์ ตั้งอยู่ในหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านพูด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ต.คลองเฉลิม อำเภอกงหรา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ การเดินทาง จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข ๔ ถึงสามแยกกงหรา เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข ๔๑๒๒ ประมาณ ๒๙ กม. และจะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกอีก ๓๓ กม.

            ผาผึ้ง อยู่ห่างจากบริเวณที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ ๓๐๐ ม. เป็นหน้าผาหินปูนที่มีผึ้งหลวงมาทำรังนับร้อยรังในทุกๆปี ระหว่างช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน

            แอ่งน้ำหูแร่ อยู่ต.ท่ามะเดื่อ จากตัวเมืองพัทลุง ถึงจากถนนเพชรเกษมประมาณ ๒๐ กม. เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายเขาชัยสน-จงเก และเลี้ยวขวาบริเวณหน้าที่ทำการอ.เขาชัยสนอีกประมาณ ๕ กม.

            หาดแสนสุขลำปำ อยู่เลยวัดวังไปตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๔๗ อีกประมาณ ๒ กม. เป็นหาดทรายที่มีทิวสนร่มรื่นริมฝั่งทะเลสาบสงขลา มีศาลากลางน้ำสำหรับชมทิวทัศน์บริเวณทะเลสาบ และจากบริเวณชายหาดมีสะพานเชื่อมไปยังเกาะลอยที่เกิดจากการทับถมทองตะกอนปากน้ำลำปำ

            แหลมจองถนน เป็นหมู่บ้านชาวประมง อยู่ต.จองถนน จากตัวเมืองพัทลุงไปตามเส้นทางสายเพชรเกษม เลี้ยวซ้ายผ่านอ.เขาชัยสนไปประมาณ ๑๒ กม.ระยะทางห่างจากตัวเมือง ๓๙ กม. อยู่บนดินและลาดชันลงไปยังชายหาดทะเลสาบสงขลา สามารถมองเห็นทิวทัศน์เกาะแก่งต่างๆ

            ถ้ำมัจฉาปลาวน เป็นถ้ำขนาดกลางอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ ๒ กม. ภายในถ้ำมีห้องโถงใหญ่ ๓ ห้อง มีหินงอกหินย้อย ม่านหินปูนและค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีจงโคร่ง กิ้งกือ ปลายถ้ำกว้างประมาณ ๑๐ ตร.ม. มีกุ้ง หอย และปลามัด อาศัยอยู่

            งานเทศกาลล่องเรือ –แลนกทะเลน้อย มีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศเป็นระยะเวลา ๑ เดือน จัดบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย แต่ละวันจะมีกิจกรรมให้ท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามธรรมชาติและนก ระหว่าง ๑๔-๑๕ กุมภาพันธ์

 

 

ไหว้พระขอพร

            วัดคูหาสวรรค์ ตั้งอยู่เชิงเขาคูหาสวรรค์ใกล้ตัวลาด ในถ้ำมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ พระเจดีย์ และยังพบพระพิมพ์ดินดิบสมัยศรีวิชัยและยังมีถ้ำนางคลอด ซึ่งแต่งด้วยภาพปูนปั้น

            วัดเขียนบางแก้ว เป็นวัดพัฒนา สร้างแบบเดียวกับพระมหาธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชแต่ขนาดเล็กกว่า เป็นปูชนียสถานที่เก่าแก่ เดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข ๔๐๘๑ เลยอ.เขาชัยสนไป ๗ กม. ในเขตบ้านบางแก้วใต้บริเวณกิโลเมตรที่ ๑๔ จะมีป้ายบอกทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือประมาณ ๒.๕ กม.