ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนครศรีธรรมราช
577 view
 Post Date:  15/9/16 - 8:58:am

จังหวัดนครศรีธรรมราช สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            บ้านหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน เลขที่ ๑๐/๑๘ ถนนศรีธรรมโศก ซอย ๓ อ.เมือง บริเวณบ้านหนังตะลุงได้จัดแบ่งเป็นพิพิธภัณฑ์หนังตะลุง จัดแสดงหนังตะลุงประเภทต่างๆ สาธิตการแกะรูปหนังตะลุง มีเวทีสาธิตหนังตะลุงอย่างครบวงจร นักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถเข้าชมและศึกษาศิลปวัฒนธรรมได้ทุกวัน โทร.๐๗๕-๓๔๖-๓๙๔

            อุทยานแห่งชาติหาดขนอมหมู่เกาะทะเลใต้ ที่ทำการฯ ตั้งอยู่บนเส้นทางถนนขนอม-โรงไฟฟ้า แยกซ้ายเข้าไปประมาณ ๑๐๐ ม. เนื้อที่ของอุทยานครอบคลุมพื้นที่ทางทะเล เกาะแก่ง ภูเขา และชายฝั่งทะเลของอ.ขนอมทั้งหมด รวมทั้งพื้นที่ทะเลสาบบางส่วนของจ.สุราษฎร์ธานี

            อ่าวขนอม เป็นอ่าวที่ใหญ่และสวยที่สุดของอ.ขนอม อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ ๑.๕ กม. สามารถเดินทางโดยทางหลวงหมายเลข ๔๐๑๔ แยกจากทางหลวงสาย ๕๐๑ ประมาณ ๑๗ กม.ผ่านตลาดสุขาภิบาลขนอมประมาณ ๑ กม. จากนั้นจึงเลี้ยวขวาไปตามชายหาดขนอม

            ถ้ำเขาวังทอง ห่างจากตัวเมือง ๗๗ กม. เป็นถ้ำที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ซึ่งภายในถ้ำเขาวังทองมีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง มีหินงอกหินย้อย การเข้าชมบางห้องจะต้องใช้วิธีคลาน ลอด หรือปีนป่าย ซึ่งภายในถ้ำจะมีไฟ ใช้เวลาเดินเขาประมาณ ๑ ชั่วโมง เสียค่าเข้าชม ๓๐-๕๐ บาท ผู้ที่ต้องการเข้าชมถ้ำวังทองสามารถติดต่อ โทร.๐-๙๖๗๒-๔๙๙๕

            การเดินทาง จากอ.ขนอมเลี้ยวขวาตรงทางแยกไปยัง อ.ดอนสักและเลี้ยวซ้ายอีกครั้งหนึ่งตรงปากทางเข้ามาศาลาที่พักผู้โดยสาร เข้าไปอีกประมาณ ๖ กม. ถึงปากทางเข้าถ้ำ

            อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด อยู่ในแนวเทือกเขานครศรีธรรมราชตอนบนครอบคลุมพื้นที่อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช และอ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี มียอดเขาคีโหมดเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูง ๑,๓๐๓ ม. ปกคลุมด้วยป่าดิบชื้น มีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ อากาศค่อนข้างเย็นสบายจะมีฝนตกชุกเดือนพฤศจิกายน 54         ชายทะเลปากพนังและแหลมตะลุมพุก ตั้งอยู่บริเวณตอนบนของอ.ปากพนัง ด้านนอกที่ติดกับอ่าวไทยเป็นหาดทรายและมีต้นสนขึ้นเป็นแนวยาว มีแหลมตะลุมพุกเป็นแหลมทรายรูปจันทร์เสี้ยวยื่นไปในอ่าวไทยสามารถขับรถไปจนถึงปลายแหลมได้ ระยะทางประมาณ ๖ กม.

 

 

ไหว้พระขอพร

            วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง เดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดพระบรมธาตุ เป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

            วัดถ้ำทองพรรณรา อยู่หมู่ที่ ๙ ต.ถ้ำพนนณรา กิ่งอำเภอช้างกลางห่างจากถนนเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข ๔๑) หลักกิโลเมตรที่ ๑๙๒-๑๙๓ ประมาณ ๒ กม. ห่างจากที่ว่าการอำเภอ ๑ กม.

            วัดเขาขุนพนมและศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาเขาชุนพนม ตั้งอยู่หมู่ที่ ๓ ต.บ้านเกาะ จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข ๔๐๑๖ ถึงกิโลเมตรที่ ๒๑ ผ่านตลาดพรหมโลก มีทางแยกขวาไปอีก ๒.๕ กม.