ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดตรัง
801 view
 Post Date:  15/9/16 - 8:56:am

จังหวัดตรัง สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            กะพังสุรินทร์ ห่างจากศาลากลาง อ.เมือง จ.ตรัง ๒ กม. ใกล้อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฏ์มหิศรภักดี เป็นแอ่งน้ำหรือหนองน้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ ๕๐ ไร่ กะพังสุรินทร์ตั้งชื่อตามพระยาสุรินทราราชา (นกยูง วิเศษกุล) อดีตสมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต รอบบริเวณเป็นสวนสาธารณะสำหรับนั่งพักผ่อนได้

            ยางพาราต้นแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในอ.กันตัง ริมถนนก่อนเข้าสู่ตัวอ.กันตัง หน้าสหกรณ์การเกษตรกันตัง เป็นต้นยางรุ่นแรกที่พระยารัษฎานุประดิษฐ์เจ้าเมืองตรังได้นำมาปลูกไว้เพื่อบุกเบิกอาชีพสวนยางพาราของชาวตรัง เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๒

            เกาะมุกและถ้ำมรกต นับเป็นจุดเด่นที่สุดในอ.กันตัง และทะเลตรัง ลักษณะของเกาะทางด้านทิศตะวันตกเป็นโขดหน้าผาหินสูงตระหง่านหันหน้าออกสู่ทะเล ทางฝั่งตะวันออกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงที่ยังคงวิถีชีวิตของชาวเกาะไว้อย่างดี และไม่ห่างจากเกาะมุกมีถ้ำมรกตหรือถ้ำทะเลซึ่งมีความงดงามตระการตาอย่างมาก จากปากทางเข้าถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือลอดได้ บริเวณปากทางแสงจากภายนอกจะสะท้อนกับน้ำภายในถ้ำ ทำให้เห็นน้ำเป็นสีเขียวมรกต ดูแปลกตาและมหัศจรรย์ในความสวยงามที่ธรรมชาติได้บรรจงสร้าง เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเห็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน

            อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลอยู่ในอ.สิเกาครอบคลุมพื้นที่ ๒ อำเภอ คือ อ.กันตังและอ.สิเกา มีอาณาเขตชายฝั่งทะเลยาว ประมาณ ๒๐ กม. ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๒๕ ที่ทำการอุทยานอยู่ที่หาดฉางหลวง ต.ไม้ฝาด สถานที่ท่องเที่ยวของอุทยาน ได้แก่ หาดปากเมง หาดฉางหลาง หาดยาว หาดหยงหลิง หาดสั้น หาดเจ้าไหม ถ้ำเจ้าไหม

            เขาปินะ อยุ่ที่อ.ห้วยยอด ต.นาวง ห่างจากตัวเมืองตามถนนเพชรเกษมประมาณ ๔๕ กม. มีทางแยกจากถนนใหญ่เข้าไปประมาณ ๒ กม. ภายในกลวงจนถึงยอดเขามีลักษณะคล้ายกระทะคว่ำ ตรงเชิงเขาเป็นที่ตั้งของวัดปินะ มีบันไดขึ้นไปชมถ้ำ ซึ่งมีอยู่หลายชั้นและชมทิวทัศน์รอบๆ เขาได้ บริเวณทางเข้าถ้ำมีพระพุทธไสยาสน์ประดิษฐานอยู่หลายชั้นและชมทิวทัศน์รอบๆ เขาได้ บริเวณทางเข้าถ้ำมีพระพุทธไสยาสน์ประดิษฐานอยู่

            น้ำตกสายรุ้ง อยู่ในอ.ย่านตาขาวเป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ตกจากหน้าผาสูงใหญ่และจะเป็นสายรุ้งเมื่อละอองน้ำกระทบกับแสงแดด

            ถ้ำพระพุทธ จากบ้านกะปง อ.รัษฎา เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางไป อ.ชะอวด ประมาณ ๑๐ กม. จะถึงสามแยก เลี้ยวขวาอีกประมาณ ๗ กม. ภายในถ้ำมีพระนอนองค์ใหญ่และพระยืนทรงเครื่องประดับพระเศียน