ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดชุมพร
1058 view
 Post Date:  15/9/16 - 8:54:am

จังหวัดชุมพร สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชุมพร อยู่อ.เมือง ในศูนย์ราชการแห่งใหม่ของจ.ชุมพร สามารถเดินทางตามถนนเพชรเกษม ก่อนถึงสี่แยกปฐมพรแยกซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ ๔๘๔ เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุที่สำคัญ ธรรมชาติวิทยาและมรดกดีเด่นของจ.ชุมพร จะจัดแสดงเป็นภาพถ่าย ภาพยนต์หุ่นจำลองและสถานที่จำลองขนาดเท่าจริง เปิดให้เข้าชมวันพุธ-วันอาทิตย์ เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. ค่าเข้าชมคนไทย ๑๐ บาม ชาวต่างประเทศ ๓๐ บาท โทร.๐๗๗-๕๐๔-๑๐๕, ๐๗๗-๕๐๔-๒๔๖

            เกาะเต่า อยู่ในเขตอ.เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี แต่สามารถเดินทางได้ทั้งจากสุราษฎร์ธานีและจากตัวเมืองชุมพร เกาะเต่าเคยเป็นสถานที่คุมขังนักโทษการเมืองเช่นเดียวกับเกาะตะรุเตา มีแหล่งดูปะการังที่หลากหลาย นักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึก และน้ำตื้น เกาะเต่ามีหาดที่สวยงาม ได้แก่ หาดทรายรี หาดปะการัง อ่าวโฉลกบ้านเก่า อ่าวเทียนนอก อ่าวลึก อ่าวโตนด นอกจากนั้นบนเกาะยังมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ หิน จ.ป.ร. ที่หาดทรายรี ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสถึง ๒ ครั้งเมื่อปี พ.ศ.๒๔๑๑ และ พ.ศ.๒๔๔๒ และพระองค์ได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนแผ่นหิน

            หาดทรายรีสวี เป็นหาดที่สวยขนาดใหญ่ของอ.สวี ทอดยาวขนานกับทิวมะพร้าว ตั้งอยู่หมู่ ๘ ต.ท่าหิน เหมาะกับการพักผ่อนและชมวิถีชีวิตชาวประมงอันเรียบง่าย สามารถเดินทางโดยใช้ทางหลวงสายชุมพร-สวี (หมายเลข ๔๑)เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดยางตามเส้นทางสวี-บ่อคา ระยะทาง ๖ กม. แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ ๖ กม.

            ศาลพ่อตาหินช้าง ตั้งอยู่ในอ.ท่าแซะหมู่ ๒ ต.สลุย ริมเชิงเขาติดกับถนนเพชรเกษมกิโลเมตรที่ ๔๕๓ ประดิษฐานหินรูปช้างอันเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์และสักการะของนักเดินทาง

            เขาดินสอ เป็นยอดเขาสูงสุดในเขตอ.ปะทิว จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๒๕๓ สายปะทิว-ชุมพร ประมาณ ๒๐ กม. เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่าผจญภัย ใช้เวลาเดินขึ้นยอดเขาประมาณ ๒ ชม. บนยอดเขาซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล ๔๐๐ ม. เป็นลานเรียบกว้างปกคลุมด้วยทุ่งหญ้า มองเห็นทิวทัศน์ได้ทั้งด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นท้องทะเลและชายหาดทุ่งวัวแล่น และทิศตะวันตกจะมองเห็นทางรถไฟไปจ.ประจวบคีรีขันธ์ สวนผลไม้และสวนยางพารา ทิวเขาสลับซับซ้อนสวยงามทอดไกลจรดประเทศพม่า และบนยอดเขาสามารถกางเต็นท์ได้ สอบถามเพิ่มเติม อ.ประทิว โทร. ๐๗๗-๕๙๑-๑๖๗, ๐๗๗-๕๙๑-๒๐๗

            บ่อน้ำพุร้อน ตั้งอยู่อ.ละแม หมู่ที่ ๒ ต.สวนแตง จากถนนเพชรเกษม แยกซ้ายกิโลเมตรที่ ๙๒ ไปบ้านดวด ประมาณ ๗๐๐ ม. บริเวณเชิงเขามีบ่อน้ำพุร้อนจำนวน ๓ บ่อ แต่ละบ่อมีน้ำร้อนผุดจากผิวดิน เป็นไอน้ำสีขาวบริเวณกว้าง น้ำร้อนพอประมาณ ระหว่างทางไปบ่อมีการจัดทำเส้นทางปูลาดด้วยหินกลมมน ผ่านป่าสละและป่าหวาย จะมีสัตว์ต่างๆ ให้พบเห็น

            น้ำตกเหวโหลม ตั้งอยู่อ.พะโต๊ะ ที่บ้านบกไฟ หมู่ที่ ๓ ต.ปากทรง จากอ.เมืองมาตามทางหลวงหมายเลข ๔ ถึงสี่แยกหลังสวน แยกขวาเข้าทางหลวง ๔๐๐๖ (สายหลังสวน-ราชกรูด) ผ่านอ.พะโต๊ะ ถึงกิโลเมตรที่ ๑๑ แยกซ้ายไปอีก ๘ กม. ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน จากหน่วยพิทักษ์เหวโหลม มีเส้นทางเดินต่อไปอีก ๕๐๐ ม.ผ่านต้นน้ำคลองพะโต๊ะถึงน้ำตก ซึ่งมีน้ำตกไหลจากหน้าผาสูง ๘๐ ม. แวดล้อมด้วยป่าดิบชื้น และพันธุ์ไม้ป่าดงดิบหลายชนิด จึงเหมาะแก่การเดินศึกษาธรรมชาติและดูนกนานาชนิด

 

 

ไหว้พระขอพร

            วัดประเดิม วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย วัดเทพเจริญ วัดเขาเจดีย์