ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดกระบี่
597 view
 Post Date:  12/9/16 - 9:12:am
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดกระบี่

กระบี่  สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            เขาขนาบน้ำ ตั้งอยู่ที่อ.เมือง เป็นเขาสองลูกสูงประมาณ ๑๐๐ ม. ขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ สามารถเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหางยาวที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินทางเพียง ๑๕ นาที นอกจากนี้ก็ยังสามารถเดินขึ้นไปเที่ยวถ้ำได้ ภายในมีหินงอก หินย้อยและบริเวณนี้เหมาะสำหรับนักพายเรือแคนู เพราะมีธรรมชาติที่เขียวชอุ่มด้วยป่าชายเลนและน้ำปิง

            นอกจากนั้นไม่ห่างจากเขาขนาบน้ำจะมีชุมชนเกาะกลาง มีหอพิพิธภัณฑ์และศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านแสดงเครื่องใช้ในสมัยโบราณ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน สามารถเช่าเรือจากท่าเรือเทศบาล บริเวณขนาบน้ำ ใช้เวลาประมาณ ๒๐ นาที ลำละ ๓๐๐ บาท

            สุสานหอย อยู่บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๑๗ กม. ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปหาดนพรัตน์ธารา เมื่อถึงบ้านไสไทย จะมีป้ายบอกทางไปสุสานหอย บริเวณที่เป็นสุสานหอยแห่งนี้ เดิมเป็นหนองน้ำจืดขนาดใหญ่ มีหอยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหอยขม มีขนาดราว ๒ ซม. ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงบริเวณพื้นผิวโลก น้ำทะเลไหลเข้ามาท่วมบริเวณหนองน้ำจนหมด ทำให้ธาตุหินปูนในน้ำทะเลหุ้มเปลือกหอยใต้น้ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน กลายเป็นแผ่นหินแข็ง เมื่อแผ่นดินบริเวณนี้ถูกยกตัวขึ้นสูง ซากฟอสซิลเหล่านี้จึงปรากฏให้เห็นเป็นลานหินกว้างใหญ่ยื่นลงไปในทะเล มีอายุราว ๔๐ ล้านปี

            อ่าวนาง อยู่ห่างจากหาดนพรัตน์ธารา ตามถนนเลียบชายทะเลระยะทาง ๖ กม. เป็นชายหาดยาว ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตาด้วยภูเขาหินปูนตระหง่าน จากอ่าวนางสามารถเช่าเรือไปเที่ยวชายหาดด้านทิศตะวันออก ได้แก่ หาดไร่เลย์ เป็นหาดทรายสีขาวละเอียด และหาดถ้ำพระนาง ซึ่งมีถ้ำหินงอก หินย้อย ท้องทะเลในบริเวณอ่าวนางมีเกาะใหญ่น้อยกว่า ๘๓ เกาะ บางเกาะมีรูปร่างประหลาดคล้ายรองเท้าบู๊ต เรือสำเภา หัวนก เกาะที่มีหาดทรายสวยงามและคนนิยมไป

            เกาะพีพีเล เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูงชันตั้งฉากกับผิวทะเลโดยรอบเกือบทั้งเกาะ มีพื้นน้ำลึกเฉลี่ยประมาณ ๒๐ ม. มีบริเวณน้ำลึกที่สุดประมาณ ๓๔ ม. อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ เกาะแห่งนี้มีเวิ้งอ่าวสวยงาม อาทิ อ่าวปิเละ อ่าวมาหยา อ่าวโละซามะ นอกจากนี้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือก็ยังมีถ้ำไวกิ้งอีกด้วย

            ถ้ำเสือเขาแก้ว อ่าวลูกธนู ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำเสือใน ต.กระบี่น้อย ห่างจากตัวเมืองกระบี่ไปตามถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข ๔) แล้วแยกซ้ายเข้าถนนราษฎรพัฒนา (ทางหลวงหมายเลข ๔๐๓๗) ไปประมาณ ๙ กม. เหตุที่ได้ชื่อว่า “ถ้ำเสือ” เพราะว่าบริเวณถ้ำด้านหน้าของทิวเขาอ่าวลูกธนูหรือที่เรียกว่า “เขาแก้ว” เคยมีเสือโคร่งขนาดใหญ่อาศัยอยู่และภายในถ้ำยังปรากฏหินธรรมชาติเป็นรูปอุ้งเท้าเสือ สภาพทั่วไปมีลักษณะเป็นสวนป่า และเนื่องจากมีเขาล้อมอยู่ทุกด้านจึงมีถ้ำเล็ก ถ้ำน้อยอยู่มากมาย เช่น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำพระ เป็นต้น บริเวณนี้นอกจากเป็นที่ตั้งของวัด ยังเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ และสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ มีการขุดพบเครื่องมือหิน เศษภาชนะดินเผา พระพิมพ์ดิบ เป็นต้น และยังมีเส้นทางเดินป่า และเส้นทางขึ้นจุดชมวิวบนยอดเขาไปตามบันไดสูง ๑,๒๗๒ ขั้นด้วย

            น้ำตกร้อนคลองท่อม ตั้งอยู่บริเวณบ้านยางคราม-บ้านบางเตียว อยู่ห่างจากอ.เมืองกระบี่ตามถนนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) ประมาณ ๔๕ กม.จากนั้นแยกเข้าถนนสุขาภิบาล ๒ ตรงที่ว่าการอ.คลองท่อมไปอีก ๑๒ กม. เป็นหนึ่งในบรรดาน้ำพุร้อนอีกหลายแห่งที่กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณนี้ น้ำจะไม่ร้อนมาก อุณหภูมิประมาณ ๔๐-๕๐ องศาเซลเซียส เป็นน้ำร้อนที่ซึมขึ้นมาจากผิวดิน บางช่วงมีควันกรุ่นและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้นหนาทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงาม ยิ่งบริเวณที่ธารน้ำร้อนไหลลงคลองท่อมลดหลั่นมีลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็กๆ ค่าเข้าชม เด็ก ๒ บาท ผู้ใหญ่ ๕ บาท และชาวต่างประเทศ ๑๐ บาท รถจักรยานยนต์ ๕ บาท รถยนต์ ๒๐

            อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีพื้นที่ ๑๒๑ ตร.กม. ประกอบด้วยภูเขาหินปูน ป่าดิบ ป่าชายเลน และเกาะต่างๆ มีพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย รวมถึงพืชน้ำใต้ท้องทะเล ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาศึกษาหาความรู้ได้ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ๒ เส้นทาง คือ เส้นทางเดินภายในอุทยานฯ ระยะทาง ๑ กม. และเส้นทางเดินจากอุทยานฯ ไปป่าชายเลน ระยะทาง ๓-๔ กม.