ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดเลย
499 view
 Post Date:  24/8/16 - 9:14:am

เลย  สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            วนอุทยานภูผาล้อม ตั้งอยู่ต.น้ำสวย อยู่ห่างขากตัวเมืองเลยประมาณ ๒๔ กิโลเมตร วนอุทยานแห่งนี้เป็นภูเขาหินปูนสูงชัน ที่มียอดหยักแหลมมากมาย ตั้งโอบล้อมเสมือนเป็นกำแพงตรงกลางเป็นผืนป่าดิบ มีพืชสมุนไพร จุดชมวิว และถ้ำต่างๆ รวมทั้งบ่อน้ำซับ หรือน้ำผุด เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ใจกลางป่า เชื่อกันว่าเป็นรูของพญานาคซึ่งเป็นทางน้ำใต้ดินที่ไปทะลุออกแม่น้ำโขงได้

            สวนหินผางาม หรือคุณหมิงเมืองไทย อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ ๑๐ ต.ปวนพุ สวนหินผางามเป็นสวนหินปูนอายุประมาณ ๒๓๐-๒๘๐ ล้านปี ที่เกิดจากการสะสมตัวของตะกอนชายฝั่งระดับตื้น ต่อมาเปลือกโลกยกตัวขึ้น และมีการผุพังจากธรรมชาติหลายล้านปีทำให้ภูเขามีลักษณะสวยงามแปลกตา จนได้รับการขนานนามว่า “คุณหมิงเมืองไทย”

            อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งอยู่ที่ต.ศรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ

            อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ในเขต ต.หนองบัว อ.ภูเรือ และอ.ท่าลี่ อุทยานภูเรืออยู่บนยอดเขาสูงทำให้มีอากาศเย็นตลอดปีและเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศ จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัวกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า “แม่คะนิ้ง”

            พระธาตุศรีสองรัก ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน ห่างจากตัวอ.ด่านซ้ายประมาณ๑ กิโลเมตร พระธาตุศรีสองรักมีรูปทรงลักษณะศิลปกรรมแบบล้านช้าง พระธาตุศรีสองรักสร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกรุงศรีอยุธยา (สมัยพระมหาจักพรรดิ) และกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) สมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช

 

ไหว้พระขอพร   

            วัดศรีคูณเมือง วัดท่าแขก วัดถ้ำผาบิ้ง วัดโพธิ์ชัย วัดลาดปู่