ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนครราชสีมา
532 view
 Post Date:  24/8/16 - 9:06:am

นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เป็นอนุสรณแด่วีรกรรมอันกล้าหาญของย่าโม (ท้าวสุรนารี) ที่ได้รวบรวมชาวบ้านเข้าสู้รบและต่อต้านกองทัพของเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ไม่ให้ยกมาตีกรุงเทพฯ ได้เป็นผลสำเร็จ

            ประตูชุมพล ตั้งอยู่ด้านหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองนครราชสีมาเป็นเมืองหน้าด่านเมื่อ พ.ศ.๒๑๙๙ อันเป็นปีที่พระองค์เสด็จขึ้นครองกรุงศรีอยุธยา

            อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยู่ในเทือกเขาพนมดงรัก ครอบคลุมพื้นที่ ๔ จังหวัด คือ นครราชสีมา นครนายก สระบุรี และปราจีนบุรี ป่าเขาใหญ่สมัยก่อนได้รับสมญานามว่าดงพญาไฟ ต่อมาพื้นที่เขาใหญ่ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน พ.ศ.๒๕๐๕ และได้รับสมญาว่าเป็นอุทยานมรดกของอาเซียน

            เขื่อนลำตะคอง นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวบนเขื่อนเพื่อชมทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำซึ่งมีฉากหลังเป็นภูเขาสวยงามเหมาะสำหรับพักผ่อนในยามแดดร่มลมตก

            ศูนย์สารสนเทศลิปตพัลลภ หรือ “สวนน้าชาติ” เป็นศูนย์บริการข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเป็นจุดพักรถเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถและผ่อนคลายความตึงเครียดจากการเดินทาง

            วัดบ้านไร่ ตั้งอยู่ที่ ต.กุดพิมาน วัดบ้านไร่เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเป็นสถานที่จำพรรษาของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เกจิอาจารย์ชื่อดัง

            หมู่บ้านทำเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน อยู่ห่างจากตัวเมือง ๑๕ กิโลเมตร ปัจจุบันด่านเกวียนมีชื่อเสียงมากในฐานะที่เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาได้สวยงาม มีรูปแบบที่แปลกและหลากหลาย

            อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ตั้งอยู่หมู่ที่ ๑ บ้านสัมฤทธิ์ตะวันออก ต.สัมฤทธิ์ บริเวณที่โล่งกว้างนี้เคยเป็นสนามรบระหว่างชาวโคราชและทหารลาวเมื่อครั้งสงครามเจ้าอนุวงศ์ในสมัยรัชกาลที่ ๓

            อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ตั้งอยู่ในตัวอ.พิมาย ปราสาทหินพิมายเป็นแหล่งโบราณคดีที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์

           

 

ไหว้พระขอพร

            วัดสุทธจินดา วัดศาลาลอย วัดป่าสาลวัน วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม วัดเขาจันทน์งาม วัดหน้าพระธาตุ (วัดตะคุ)