ค้นหาข้อมูล
ข้อมูลและสาระน่ารู้ที่อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสมุทรปราการ
584 view
 Post Date:  18/8/16 - 8:45:am

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

            เมืองโบราณ เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ราว ๕๐๐ ไร่ เริ่มก่อสร้างเมื่อปลายปี ๒๕๐๖ เมืองโบราณตั้งอยู่ในเขตตำบลบางปูใหม่ ที่นี่เป็นศูนย์รวมปูชนียสถานที่สำคัญๆ ของแต่ละจังหวัด เช่น ปราสาทหินพนมรุ้ง เขาพระวิหาร พระพุทธบาทสระบรี พระธาตุเมืองนคร พระธาตุไชยา ฯลฯ โดยสร้างปูชนียสถานที่สำคัญๆ เหล่านี้ให้มีขนาดเล็กลง แต่บางแห่งก็สร้างเท่าของจริงด้วยช่างศิลป์ฝีมือละเอียดประณีต งดงามไม่แพ้ของจริงแต่อย่างใดนอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่นับวันจะสูญหายไปจากสังคมยุคใหม่

            ฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์สมุทรปราการ นับเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเขตตำบลท้ายบ้าน มีการแสดงวิธีจับจระเข้ด้วยมือเปล่าให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมทุกวัน ภายในฟาร์มยังมีการเพาะเลี้ยงจระเข้ขนาดต่างๆ กว่า ๔๐,๐๐๐ ตัว นอกเหนือจากจระเข้แล้ว ที่ฟาร์มแห่งนี้ยังมีสัตว์แสนรู้อื่นๆ อีกมากมายที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาชม

            วัดอโศการาม อยู่ริมถนนสุขุมวิท ต.ท้ายบ้าน เป็นวัดแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญซึ่งสร้างขึ้นเมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๐๕ นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับวิปัสสนากรรมฐานแล้ว ภายในวัดยังมีพระธาตูตังคเจดีย์ เป็นพระเจดีย์หมู่รวม ๑๓ องค์ และวิหารวิสุทธิธรรมรังสีซึ่งเป็นที่ประดิษฐานสรีระท่านอาจารย์ลี ไว้ให้สาธุชนกราบสักการบูชา

            อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ ตั้งอยู่บริเวณริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า เป็นที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับยืนเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณหน้าป้อมปืน ป้อมพระจุลฯ เป็นป้อมที่จารึกอยู่ในความทรงจำของคนไทยและประวัติศาสตร์ชาติไทยมายาวนาน ด้านล่างของป้อมพระจุลฯเป็นที่ตั้งป้อมปืนเสือหมอบ (ปืนอัตโนมัติ) เป็นอาวุธที่ใช้ยิงต่อสู้กับข้าศึก นอกจากนี้ยังมีอาคารนิทรรศการจัดแสดงภาพความเสียหายจากการรบ ภาพสู่การพัฒนากองทัพเรือ มีพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแม่กลอง เป็นเรือรบประจำการมีอายุการใช้งานนานที่สุดในกองทัพเรือเป็นเวลา ๖๐ กว่าปี

            ป้อมแผลงไฟฟ้า ตั้งอยู่ที่ต.ตลาด ครั้งอดีตป้อมปราการแห่งนี้เป็นฐานทัพเมืองนครเขื่อนขันธ์ไว้คอยป้องกันข้าศึกศัตรู แต่ปัจจุบันเทศบาลเมืองพระประแดง ได้ทำการบูรณะให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน

            วัดบางพลีใหญ่ ตั้งอยู่ริมคลองสำโรง ห่างจากประตูน้ำสำโรงไปราว ๑๓ กม. เดิมชื่อวัดพลับพลาไชยชนะสงคราม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่สมัยสุโขทัยปางมารวิชัยลืมเนตร เนื้อเป็นทองสัมฤทธิ์เป็นที่เลื่อมใสของประชาชนโดยทั่วไป นาม หลวงพ่อโต วัดนี้จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัดหลวงพ่อโต ชาวบางพลีได้อัญเชิญหลวงพ่อโตจำลองลงเรือ ในพิธีโยนบัวหรือรับบัวทุกปี ในวันขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๑๑

            สถานตากอากาศบางปู อยู่ในเขตต.บางปูใหม่ เป็นสถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ภายในมีการจัดตกแต่งสวนด้วยไม้ดอกไม้ประดับอย่างงดงาม อีกทั้งร้านอาหารและที่พักไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาในช่วงราวเดือนพฤศจิกายนถึงปลายเดือนกรกฎาคม จะเห็นนกนางนวลอพยพมาหากินอยู่ตามชายทะเลด้วย

            บึงตะโก้ เป็นบึงที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นกีฬาทางน้ำ ได้แก่ เคเบิ้ลสกี และวินด์เซิร์ฟ อัตราค่าเช่าชั่วโมงละ ๒๐๐ บาท เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเล่นทุกวัน

           

 

ไหว้พระขอพร

            วัดกลางวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ต.ปากน้ำ อ.เมือง

           วัดอโศการาม อยู่ริมถนนสุขุมวิท ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง

          วัดไพชยนต์พลเสพย์ราชวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ ต.บางผึ้ง อ.พระประแดง

          วัดทรงธรรมวรวิหาร ตั้งอยู่ที่อ.พระประแดง

           วัดโปรดเกศเชษฐาราม อยู่ที่ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง

           วัดบางพลีใหญ่ ตั้งอยู่ริมคลองสำโรง ที่ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี